You are currently viewing Các địa điểm nổi tiếng đặc sắc và linh thiêng ở Phú Yên : Chùa chiền – Thờ
Các địa điểm nổi tiếng đặc sắc và linh thiêng ở Phú Yên : Chùa chiền - Thờ

Các địa điểm nổi tiếng đặc sắc và linh thiêng ở Phú Yên : Chùa chiền – Thờ

Nếu bạn là người thích đi viếng cảnh chùa, cầu may mắn, bình an cho gia đình…thì dưới đây là những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Phú Yên cho bạn tham khảo nhé!

1. Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Việt Nam, đã được xây dựng vào năm 1892, do một người Pháp tên Joseph de La Cassagne mà người dân xứ đạo tại đây gọi tên theo tiếng Việt là Cổ Xuân, vị linh mục phụ trách việc xây dựng nhà thờ.

nha tho mang lang

Ảnh: Nhà thờ Mằng Lăng

Về xứ Nẫu, Phú Yên, sẽ là điều đáng tiếc nếu du khách chưa kịp ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng, một trong những nhà thờ cổ xưa nhất ở Việt Nam. Nơi đây đặc biệt lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

Toàn bộ nhà thờ toát lên vẻ cổ xưa với sơn phủ màu xanh xám đã sờn màu qua hàng thế kỷ tọa lạc giữa giáo xứ Mằng Lăng. So với các công trình nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam như nhà thờ Đức Bà (TP Hồ Chí Minh), nhà thờ Phú Nhai (Nam Định), nhà thờ Trà Cổ (Quảng Ninh), nhà thờ Con Gà (Đà Lạt)…; hay những nhà thờ có kiến trúc Gothic nổi tiếng trên thế giới thì quy mô của nhà thờ Mằng Lăng nhỏ hơn và nội thất giản tiện hơn. Nhưng một trong những khám phá mới mẻ khi chúng tôi đến nhà thờ Mằng Lăng là hang thánh đường trong lòng một quả đồi nhân tạo ở cánh tay trái nếu đi từ ngoài vào qua cổng chính.

Với hàng trăm năm tồn tại giữa bao nhiêu vật đổi sao dời,nhà thờ cổ Mằng Lăng thật sự là một địa chỉ khó bỏ qua với lữ khách khi dừng chân ở tỉnh Phú Yên – một trong những địa phương đầy tiềm năng du lịch nằm trên vùng duyên hải miền Trung nước ta.

2. Nhà thờ Bác Hồ

Từ thành phố Tuy Hòa, Phú Yên vùng đất Nam trung bộ, theo Quốc lộ 1A đi về hướng Bắc 14 km đến thôn Hòa Đa, rẽ trái theo đường ĐT 643 ngược lên hướng Tây 32 km nữa là đến nhà thờ Bác Hồ (thôn Hòa Bình – Xã Sơn Định – huyện Sơn Hòa). Nhà thờ Bác nằm ở Trung tâm quần thể di tích lịch sử quốc gia. Căn cứ tỉnh Phú Yên trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1963 – 1975) các điểm di tích nằm trên diện tích đất của 3 xã miền núi Sơn Long, Sơn Định và Sơn Xuân thuộc huyện Sơn Hòa, núi non trùng điệp bạt ngàn cây xanh, một thời “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Nơi đây gắn liền với quá trình xây dựng, phát triển lực lượng kháng chiến và các cơ quan đầu não kháng chiến của tỉnh Phú Yên. Suốt bao nhiêu năm bền bỉ, dẻo dai, kiên cường bất khuất từ thập niên 60 đến mùa xuân đại thắng 1975.

nha tho bac ho

Ảnh: Nhà thờ Bác Hồ

Nhà thờ Bác Hồ – nơi mảnh đất miền tây Phú Yên, khu căn cứ kháng chiến của quân dân Phú Yên , giờ đây là địa chỉ đỏ về nguồn, cho các tổ chức xã hội, chính trị, cơ quan đoàn thể và đông đảo nhân dân hành hương thăm viếng, dâng hương tưởng niệm 400 năm vùng đất Phú Yên và năm du lịch Quốc gia 2011, ắt hẳn nơi đây sẽ còn đón nhiều nhiều khách thập phương đến dâng hương, tưởng niệm và tìm hiểu khám phá lịch sử, tham gia lễ hội và nhiều hoạt động đầy ý nghĩa khác của vùng đất từng có bề dày chiều sâu văn hóa – lịch sử truyền thống hào hùng.

3. Chùa Thanh Lương

Nằm tại xã An Chấn, huyện Tuy An, Thanh Lương là ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Yên. Tiểu cảnh hồ nước nơi đây có tượng Phật Bà Quan Âm lớn, được tạo hình như đang ẩn mình dưới nước độc đáo. Trước mặt tượng có lối đi nổi trên mặt nước, nên du khách có thể lại gần tượng hơn để chiêm ngưỡng, chụp ảnh check-in.

Không chỉ thu hút Phật tử đến hành hương, Chùa Thanh Lương còn là điểm tham quan hấp dẫn với khách du lịch. Bước chân vào chùa, bạn có thể thư giãn, cảm nhận không gian thanh tịnh, yên bình bên bờ biển vắng.

Từ xa nhìn vào, bạn sẽ thấy ngôi chùa này có kiến trúc khá đặc biệt, mang hơi thở của văn hóa biển đảo miền Trung nhờ sự kết hợp khéo léo của chất liệu san hô biển và gáo dừa. Trong đó, san hô là biểu tượng của các sinh vật dưới biển, trong đó gáo mang vẻ đẹp của sự thuần khiết, thanh cao như ý nghĩa của văn hóa Phật giáo.

chua thanh luong

Ảnh: Chùa Thanh Lương

Ngày nay, chùa Thanh Lương Phú Yên được xem là ngôi chùa đầu tiên sử dụng san hô và gáo dừa để ốp mái cho Nhà thờ Tổ. Nhà chùa đã thu gom những khối san hô được bỏ phế, sau đó mang về phân loại, đẽo gọt và mài nhẵn để phục vụ cho việc trang trí các hạng mục trong chùa.

4. Chùa Từ Quang

Chùa được xây trên độ cao khoảng 100m, mặt nhìn ra sông cái ( cửa Tiền Châu) vùng đất này từng là thủ phủ của tỉnh Phú Yên đầu thế kỷ 17. Bạch Tự Từ Quang được tạo lập vào năm 1917 dưới triều vua Quang Toản nhà Tây Sơn. Chùa Từ Quang nằm trên triền đồi toàn đá trắng nên có tên gọi khác là chùa Đá Trắng.

Vê thăm Từ Quang, không chỉ vì cái bề dày lịch sử từ thời vua Quang Toản nhà Tây Sơn năm 1797, về con đường lát đá độc đáo, khu vườn tháp Tổ cổ kính theo phái Đại Thừa hay quả đại hồng chung nặng 330kg do Hòa thượng Pháp Ngũ đúc tại kinh đô Phú Xuân vào năm Duy Tân thứ 9.

chua tu quang

Ảnh: Chùa Từ Quang

Nhắc đến Tổ đình sắc tứ Từ Quang – Bạch thạch tự là nhắc về một loại xoài nổi tiếng đã đi vào ca dao, huyền tích. “Bạch thạch yêm ba, Nhị bảo ngự thiện”. Câu ca dao “Rủ lên Đá Trắng ăn Xoài, Muốn ăn tương ngọt Thiên Thai thiếu gì…” hay câu nói cửa miệng“ Xoài Đá Trắng, Sắn Phường Lụa” đã cho thấy tiếng tăm của giống xoài tiến vua này. Quả thật, những huyền tích về hành trình tiến vua cũng như sự “khó tính” của loại xoài này khiến nó nổi tiếng.

5. Chùa Triều Tôn

Chùa do ngài Liễu Diệu khai sơn vào năm 1803. Huynh đệ của ngài là ngài Liễu Năng, khai sơn chùa Phước Sơn ở huyện Đồng Xuân và ngài Liễu Văn khai sơn chùa Bảo Sơn ở huyện Tuy An, hợp thành 3 ngôi tam bảo danh tiếng ở Phú Yên xưa nay. Chùa qua 7 đời truyền thừa. Hòa thượng trụ trì Thích Phước Trí đã tổ chức trùng tu ngôi chùa vào năm 1984. Chùa có nhiều tháp cổ.

6. Chùa Thiên Hưng

Chùa Thiên Hưng có kiến trúc khá đặc biệt, Là sự phối hợp giữa truyền thống kiến trúc Á Đông và kiến trúc hiện đại. Với kiến trúc khá độc đáo, chùa Thiên Hưng hiện đang lưu giữ Ngọc Xá lợi của Phật tổ Thích Ca, được tôn là Phật ngọc hòa bình thế giới. Phật ngọc hòa bình thế giới được cung nghinh từ chùa Vàng ở Yangon, Myanmar vào tháng 7 năm 2013.

Đặc biệt, chùa còn giữ ba pho tượng cổ bằng gỗ được tạc rất đẹp là tượng Bồ tát Quan Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí (mỗi tượng cao 0,60, đế 0,20) và tượng Bồ tát Địa Tạng (cao 1m).

chua thien hung

Ảnh: Chùa Thiên Hưng

Lần đầu đặt chân đến nơi đây, chắc hẳn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nơi đây. Khác với lối kiến trúc mang nét hoa lệ, cổ xưa của các ngôi chùa Cổ. Chùa ở nơi đây được thiết kế với không gian rộng lớn, các đình viện, ngọn tháp đều được xây dựng mang nét hiện đại pha lẫn với màu sắc trầm của mảnh tường và mái ngói đã tạo nên một khung cảnh huyền ảo, thơ mộng mà hiếm nơi nào có được.

Tuy không phải là ngôi chùa Cổ, nhưng có thể nói Chùa Thiên Hưng làchốn tâm linh mà người dân xứ Nẫu nói riêng và du khách thập phương nói chung đến dâng hương, lạy phật. Đây là ngôi chùa mà du khách một lần đặt chân tới Quy Nhơn du lịch thì đừng quên ghé thăm để hòa mình vào dòng chảy của chốn thiền môn thanh tịnh.

8. Chùa Phước Sơn

Ngôi Tổ Đình Sắc Tứ Phước Sơn toạ lạc tại thôn Tân Phước, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Chùa này do Ngài Tổ Liễu Năng, hiệu Đức Chất sáng lập vào năm Gia Long nguyên niên (Nhâm Tuất), tức 1802 Dương lịch, đến nay được 191 năm, truyền thừa được 6 đời liên tục.

Chùa Phước Sơn xây dựng trên quả núi tên là Phú Mỹ Sơn, mặt hướng về Nam, trước cánh đồng lúa có tên là Đồng Tròn, và con song La Hai chảy vắt qua. Chùa được mọi người gọi là nơi thắng cảnh nhờ có núi có sông và đồng ruộng điểm tô cảnh sắc như tranh vẽ.

9. Chùa Bát Nhã

chua bat nha

Ảnh: Chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã tọa lạc trên núi Long Sơn, thôn Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Chùa có quang cảnh tươi đẹp, là điểm tham quan lý tưởng dành cho du khách. Không rõ chùa dựng từ đời nào. Vào khoảng niên hiệu Minh Mạng (1820-1840), 1 người họ Nguyễn ở bản thôn, pháp danh là Giác Ngộ trụ trì ở chùa này từng được vua Minh Mạng triệu về kinh, ban cho niên hiệu là Tăng Cương, cho tiền bạc để sửa chùa và cấp độ điệp để tiện việc tu hành.

Chùa do Thiền sư Giác Ngộ, hiệu Tánh Thông khai sơn vào cuối thế kỷ XVIII, bấy giờ chỉ là một am nhỏ. Tổ Giác Ngộ đã được Vua Minh Mạng triệu về kinh hỏi han việc tu hành, ban hiệu Tăng Cang, cấp độ điệp và ân thưởng tiền bạc để sửa chữa chùa. Ngài viên tịch ở chùa năm 1842. Đệ tử của ngài là những Thiền sư danh tiếng như Bảo Thanh, Bảo Tạng, Bảo Chơn, Bảo Kế, Mật Niệm… Hòa thượng Thích Trí Thành trụ trì đã trùng tu ngôi chùa cổ thành một danh lam thắng cảnh của Phú Yên.

Trả lời