You are currently viewing Các lễ hội truyền thống chính ở Bà Rịa – Vũng Tàu ấn tượng với du khách
Các lễ hội truyền thống chính ở Bà Rịa - Vũng Tàu ấn tượng với du khách

Các lễ hội truyền thống chính ở Bà Rịa – Vũng Tàu ấn tượng với du khách

Vũng Tàu không có nhiều lễ hội hiện đại náo nhiệt thay vào đó lại thường xuyên diễn ra những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm dấu ấn văn hóa và phong tục, tín ngưỡng của người dân trong vùng. Dưới đây là các lễ hội truyền thống chính ở Bà Rịa – Vũng Tàu ấn tượng với du khách bạn đừng bỏ qua.

1. Lễ hội đình thần Thắng Tam

le hoi dinh than thang tam

Ảnh: Lễ hội đình thần Thắng Tam

Lễ hội đình thần Thắng Tam Vũng Tàu là dịp lớn trong năm và là dịp quan trọng của người dân vùng biển để tri ân ông cá voi và cầu bình an. Lễ hội này đã diễn ra từ hàng trăm năm nay.

Bên cạnh đó, lễ hội đình thần Thắng Tam bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cá Ông, cá Voi của người dân biển miền Nam và Trung Bộ. Tuy mỗi miền có những cách cúng, thời gian và phương thức tổ chức không giống nhau, nhưng vẫn mang ý nghĩa chung là bày tỏ lòng kính trọng, đạo lý uống nước nhớ nguồn đến với vị cứu tinh trên biển – cá Voi. Đây còn là lễ hội với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mang được nhiều tôm cá.

Với ý nghĩa nhớ về những người, những vị thần đã có công với Vũng Tàu thì lễ hội đình thần Thắng Tam là một dấu ấn văn hóa đặc biệt nơi đây. Nếu bạn ghé ngang Vũng Tàu vào dịp này thì không nên bỏ lỡ lễ hội văn hóa thú vị này đâu.

Thời gian: Từ 17 đến 20/2 âm lịch.

Địa điểm: Đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu.

2. Lễ hội Nghinh Cô tại Dinh Cô

le hoi nghinh co tai dinh co

Ảnh: Lễ hội Nghinh Cô tại Dinh Cô

Lễ hội Dinh Cô là lễ hội lớn nhất vùng biển Nam Bộ. Khi gần tới lễ hội thì rất nhiều người dân địa phương và du khách tìm đến Dinh Cô dự lễ hội cầu mong những điều may mắn, an lành để cuộc sống và thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Lễ hội Dinh Cô nhằm cầu mưa thuận gió hòa, đồng thời suy tôn “Cô” (Lê Thị Hồng Thuỷ) – Nữ thần thiêng liêng được trời ban xuống cho làng Long Hải. Với những nghi lễ truyền thống, ấn tượng lễ hội này thu hút rất nhiều du khách thập phương đến khấn vái cô ngày 10/2. Khi đến lễ hội này khấn vái du khách cần phải mang theo 1 nhành huệ trắng tượng trưng cho sự thuần khiết

Dinh cô nằm ở vị trí đẹp cao ráo, sát biển Long hải vì vậy khi đến với lễ hội Dinh cô ngoài việc để cầu an, xem những trò chơi dân gian, nghe hát Bả Trạo thì du khách còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh bãi biển Long Hải ngày tại hành lang của chính điện, ở đây du khách sẽ có cảm giác như đang ở vùng giao thoa giữa biển và trời, giữa đời thực và hư.

Thời gian: 12/2 âm lịch.

Địa điểm: Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

3. Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội nghinh Ông là lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân Vũng Tàu và là dịp quan trọng nhất để ngư dân tri ân Cá Ông (cá voi) vị cứu tinh mỗi lúc tàu, thuyền gặp nạn trên biển.

Đây là lễ hội mang nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống của nhân dân thành phố biển, nó không chỉ mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa đánh bắt được nhiều tôm cá mà còn là dịp để cho ngư dân và du khách thập phương thể hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”.

Du khách đến đây sẽ thấy ở lễ hội này thường diễn ra các hoạt động như rước cá ông trên biển, lễ cúng các anh hùng liệt sĩ, hát bội, hát bá chạo, múa lân rồng, biểu diễn võ thuật, diễn tuồng cùng các trò chơi dân gian như: câu cá, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê, …Những trò chơi này chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những phút giây thư giãn thoải mái nhất. Không chỉ vậy, lễ hội Nghinh Ông còn là dịp người dân Vũng Tàu thể hiện ước mong được bình an, biển thuận gió hòa, thuận lợi khi đi biển.

Thời gian: 16 – 18/8 âm lịch.

Địa điểm: Lăng Cá Ông, đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu.

4. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo là một trong những ngày quan trọng. Lễ giỗ với những nghi thức cúng tế truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa Việt sẽ kéo dài 3 ngày và từ lâu đã không còn chỉ bó hẹp trong phạm vi địa phương mà thu hút nhiều người từ các địa phương trong cả nước.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo thu hút nhiều người tham gia để để tưởng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp của vị anh hùng kiệt xuất; hành động dâng hương, hoa, lễ vật thể hiện lòng thành kính, biết ơn vị tướng tài của dân tộc. Có thể thấy lễ hội này chính là dịp quan trọng và ý nghĩa lớn truyền tải đến các thế hệ nối tiếp nhau về lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

le gio duc thanh tran hung dao

Ảnh: Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Thời gian: Ngày 20/8 âm lịch hàng năm.

Địa điểm: Số 68, Hạ Long, Phường 2, TP. Vũng Tàu.

5. Lễ Hội Trùng Cửu

Lễ hội này được tổ chức hàng năm, cầu mong bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc cho người dân địa phương. Đây là một lễ hội Vũng Tàu không phô trương, linh đình mà rất thành kính, trang nghiêm, thể hiện nét văn hóa của đạo ông Trần, một đạo giáo rất đặc biệt ở Vũng Tàu.

Đạo ông Trần là một tín ngưỡng hướng đến cái thiện. Bởi vậy, những người theo đạo luôn hướng mình đến cái thiện và tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân thời mở đất, lập làng.

Đến Trùng Cửu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là khách thập phương và đâu là người theo đạo ông Trần trong lễ hội. Bởi những người theo đạo ông Trần đều mặc quần áo bà ba đen, tóc búi củ hành, đi chân đất, mô phỏng theo đúng phong cách giản dị của ông Trần khi sinh thời.

Thời gian: Ngày 7, 8, 9 tháng 9 âm lịch hàng năm.

Địa điểm: Nhà Lớn, xã Long Sơn, Tp. Vũng Tàu.

6. Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Di tích, lễ hội miếu Bà Ngũ Hành có chiều hướng thu hút đông đảo người tham dự, không chỉ cộng đồng dân cư thành phố Vũng Tàu mà còn nhiều cộng đồng dân cư khác trong Tỉnh và cả nhiều du khách thập phương trở thành phong tục tốt đẹp của địa phương, của lễ hội. Di tích có những đặc điểm riêng gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân Vũng Tàu là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý.

le hoi mieu ba ngu hanh

Ảnh: Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Điều đặc biệt của lễ nghinh Bà ngũ hành khác với nghinh Ông là đám rước đi bộ trên đất liền, không dùng ghe, kể cả khi hòn Bà (nằm cách bờ biển chừng 50 mét, vì vậy người ta thường chọn khi thủy triều xuống mới ra nghinh Bà).

Di tích, lễ hội miếu Bà Ngũ Hành có chiều hướng thu hút đông đảo người tham dự, không chỉ cộng đồng dân cư thành phố Vũng Tàu mà còn nhiều cộng đồng dân cư khác trong Tỉnh và cả nhiều du khách thập phương trở thành phong tục tốt đẹp của địa phương, của lễ hội. Di tích có những đặc điểm riêng gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân Vũng Tàu là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý.

Thời gian: Ngày 16, 17 và 18 tháng 10 âm lịch.

Địa điểm: Miếu Bà Ngũ Hành, đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam.

Trả lời