You are currently viewing Các lễ hội truyền thống nổi tiếng khi đi du lịch Hòa Bình
Các lễ hội truyền thống nổi tiếng khi đi du lịch Hòa Bình

Các lễ hội truyền thống nổi tiếng khi đi du lịch Hòa Bình

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, người Mường Hòa Bình có những đặc trưng riêng về ngôn ngữ, trang phục, phong tục, tập quán… các lễ hội đặc sắc tại Hòa Bình tạo nên vẻ đẹp phong phú và đặc sắc trong bức tranh văn hóa vùng đất này. Các lễ hội truyền thống nổi tiếng khi bạn đi du lịch Hoà Bình.

1. Lễ hội cầu phúc

Nói văn hoá dân tộc ở tỉnh Hoà Bình thì trước hết phải nói tới văn hoá của dân tộc Mường. Do những đặc điểm về lịch sử và vị trí địa lý cho nên người Mường còn bảo lưu được nhiều giá trị văn hoá cổ truyền. Phần lớn đồng bào Mường vẫn ở nhà sàn, uống rượu cần và có nhiều sinh hoạt văn hoá cộng đồng trên nhà sàn.

le hoi cau phuc

Ảnh: Lễ hội cầu phúc

Lễ hội được bắt đầu bằng một hồi trống để báo hiệu cho con cháu trong Mường về tụ họp ở đình làng. Nghi lễ đầu tiên là rước kiệu, có thầy mo đi đầu làm lễ, sau đó là đoàn khênh kiệu, cờ hội, đoàn cò ke ống sáo, đội múa chèo và đoàn sắc bùa. Tất cả đều ăn mặc theo đúng phong tục xưa.

Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa truyền thống “uống nước nhớ nguồn, mà còn là dịp để cầu phúc, cầu mùa “trồng ngô có bắp to, trồng lúa có bông dài, hạt chắc, nuôi con cúi, con cái mau lớn; con cháu được khỏe mạnh, học hành tiến bộ, ra đường gặp bạn bè luôn hòa nhã, đi đường gặp bình an,…

Thời gian: Tháng 8 âm lịch.

Địa điểm: Huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

2. Lễ hội cầu mưa

Lễ cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mường. Lễ hội được tổ chức sau khi gieo hạt, trồng cây ngô, lúa, khoai sắn…để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho sự che chở của thần linh, qua đó phản ánh ước muốn của đồng bào về cuộc sống no đủ hạnh phúc.

le hoi cau mua

Ảnh: Lễ hội cầu mưa

Theo quan niệm của đồng bào từ xa xưa, tháng tư âm lịch sau khi gieo trồng các loại hoa màu xong, đây chính là “mùa sấm mọc” dân làng đợi nước làm ruộng nhưng trời vẫn không cho mưa, các già làng giục con cháu làm lễ cầu mưa.

Lễ hội của các dân tộc ở Hòa Bình gắn liền với những đặc điểm cụ thể về địa lý, tự nhiên và đời sống xã hội của các cộng đồng dân cư tồn tại ở đây từ lâu đời. không có những lễ hội quy mô, đồ sộ có sự tham gia của đông người với những trang phục, lễ vật, đồ tế khí. Kết thúc nghi thức cúng, du khách tham dự được mời thụ lộc để mừng trời mưa để mong mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu.

Thời gian: Tháng 4 âm lịch.

Địa điểm: Huyện Tân Lạc và Mai Châu – Hòa Bình.

3. Lễ hội đón cơm mới của người Mường

Lễ này có từ thời xa xưa (Đời Hơ). Theo quan niệm của người Mường sau khi lúa chín được đưa về nhà, gạo mới nấu thành cơm phải đem cơm đó đi cúng ông bà tổ tiên trước sau đó mới được ăn nếu không vụ mùa sau sẽ mất mùa.

Đến mùa lúa chín, chủ gia đình chọn ngày tốt ra thăm ruộng, ngắt bảy hoặc chín bông lúa nếp cái đẹp tượng trưng cho bảy vía hoặc chín vía lúa ở ruộng nhà mình tết thành một bó nhỏ đem treo ở đầu cột cái trong nhà nơi cạnh bàn thờ tổ tiên.

le hoi don com moi cua nguoi muong

Ảnh: Lễ hội đón cơm mới của người Mường

Sau nghi thức này mọi người mới được ra đồng gặt lúa.Sau khi thu hoạch mùa bà con làm lễ cúng cơm mới. Mâm cỗ cúng phải đầy đủ gồm: cơm non, cá nướng, thịt lợn và hai món chính bắt buộc đó là cơm non và cá nướng.

Trong khi thầy cúng khấn, những người phụ nữ trong gia đình Mường thực hiện nghi thức đâm đuống giã gạo trong hội lễ. Đâm đuống là cuộc hòa nhạc bằng cối giã gạo, tập tục đâm đuống của đồng bào Mường là một tục lệ đẹp thiết thực biểu hiện tấm lòng trân trọng thành quả lao động của con người trong sản xuất nông nghiệp và sự đoàn kết giữa người với người trong bản Mường.

Lễ mừng cơm mới là một nét đẹp trong văn hóa của người Mường bởi qua đó thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn, hiếu kính với tổ tiên, ông bà cha mẹ, thể hiện tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm luôn gắn kết bền chặt.

Thời gian: Tháng 10 âm lịch.

Địa điểm: Xã Mường Bi, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

4. Lễ hội chùa Kè

Lễ hội Chùa Kè là Lễ hội truyền thống, được tổ chức thường niên, có quy mô cấp xã. Tương truyền Chùa kè được ba anh em nhà Lang Cun Cần Mường Bi bấy giờ là Đinh Công Thẩm, Đinh Công Chiều và Đinh Công Út đã cùng bàn bạc và quyết định cho dựng vào ngày 16/2 âm lịch năm 1892.

Trong lễ hội ngoài phần lễ, Ban tổ chức còn tổ chức thi diễn xướng, trình tấu chiêng, trưng bày các món ăn ẩm thực của nhân dân các xóm, tổ chức các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đánh cù, đánh mảng, ném còn.

le hoi chua ke

Ảnh: Lễ hội chùa Kè

Lễ hội Chùa Kè đã thu hút khoảng năm nghìn lượt khách đến tham quan. Có thể nói đây là địa điểm để nhân dân và du khách thập phương về cầu an, vui chơi giải trí và khám phá nét đẹp truyền thống văn hóa Dân Tộc Mường.

Thời gian: Ngày 16 tháng 2 âm lịch.

Địa điểm: Xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

5. Lễ hội đu Mường Vôi

Hội đu Mường Vôi đã có trên 100 năm, do chiến tranh, hội đu Mường Vôi đã có một thời gian bị gián đoạn không được tổ chức, nhưng đến nay, hội đu Mường Vôi lại được khôi phục và tổ chức định kỳ với nhiều hoạt động đa dạng phong phú.

Lễ hội đu Vôi mang đậm nét bản sắc văn hóa của người Mường Vôi nói riêng và của bà con dân tộc Mường ở huyện Lạc Sơn nói chung. Lễ hội được duy trì không những có ý nghĩa to lớn về giá trị văn hóa mà đây còn là dịp để con em quê hương và mọi người dân trong Mường tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người đã có công đi khai dân mở đất.

le hoi du muong voi

Ảnh: Lễ hội đu Mường Vôi

Thời gian: Ngày mùng 7 khai hạ tính theo lịch Mường và là ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Xã Liên Vũ (Lạc Sơn).

Trả lời