You are currently viewing Đến Lạng Sơn đừng bỏ qua những ngôi đền chùa đẹp này!
Đến Lạng Sơn đừng bỏ qua những ngôi đền chùa đẹp này!

Đến Lạng Sơn đừng bỏ qua những ngôi đền chùa đẹp này!

Lạng Sơn là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc với vô vàn những danh thắng tuyệt đẹp và hàng trăm những ngôi đền, ngôi chùa lớn nhỏ mà khi bạn đi du lịch không thể bỏ lỡ. Khi đến Lạng Sơn đừng bỏ qua những ngôi đền chùa đẹp dưới đây vô cùng nổi tiếng linh thiêng!

1. Chùa Tam Thanh

Chùa Tam Thanh nằm trong một núi đá (nên còn được gọi tên khác là Động Tam Thanh) thuộc địa phận phường Tam Thanh Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Theo sử liệu, chùa được xây dựng từ thời nhà Lê. Ngày nay nhiều dấu ấn lịch sử được thể hiện một cách khá rõ nét trên nhiều di tích của chùa.

chua tam thanh

Ảnh: Chùa Tam Thanh

Trên nền trời mây phủ quanh năm, giữa trùng điệp núi non hiểm trở. Sự hùng vĩ của đất trời biên cương càng làm cho chốn tâm linh trở nên huyền ảo, diệu kỳ và nhuốm màu sắc tâm linh. Bên trong chùa có nhiều dấu ấn văn hóa – lịch sử được thể hiện rõ nét qua nhiều bài thi, phú của các bậc tiền nhân. Điều đặc biệt ở chùa Tam Thanh không chỉ có là nơi thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, có lúc, chùa còn là nơi thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây có lẽ là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Lễ hội chùa Tam Thanh, Tam Giáo diễn ra trong hai ngày 15 và 16 tháng Giêng hằng năm với nhiều nghi lễ đặc sắc: Rước kiệu, thỉnh chuông, đánh trống khai hội, dâng hương, tế lễ trong chùa tại cung Thánh Mẫu, tụng kinh Phật tại cung Tam Bảo. Cùng với đó là các trò chơi dân gian, chương trình văn hóa văn nghệ: múa sư tử, hát dân ca…

2. Đền Mẫu Thượng Ngàn

Đền Mẫu Thượng Ngàn hay còn được gọi là đền Bắc Lệ nằm ở xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng chỉ cách thị trấn Hữu Lũng khoảng 10km. Đền Mẫu Thượng Ngàn nằm trên một ngọn đồi khá cao, bao xung quanh là rất nhiều những cây cổ thụ lâu năm hàng trăm tuổi. Đền không rõ thời gian xây dựng, chỉ biết bên ngoài có văn bia ghi dấu mốc năm 1919, đền là một am nhỏ và hay có hỏa hoạn xảy ra.

Đền trải qua nhiều lần tu sửa nhưng kiến trúc vẫn giữ được những nét cổ truyền độc đáo với những tượng lớn làm bằng gỗ mít hay những câu đối được chạm trổ tinh tế và tỉ mỉ cùng với nhiều di vật cổ xưa từ thế kỷ trước. Đặc biệt, đền Mẫu Thượng Ngàn rất đông vào dịp lễ hội diễn ra từ 18 – 20 tháng 9 âm lịch.

3. Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng tọa lạc ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Đền Mẫu Đồng Đăng còn có tên gọi khác là “Đồng Đăng linh tự”. Đền Mẫu Đồng Đăng không chỉ nổi tiếng bởi phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị, chùa Tam Thanh, nơi đây còn thu hút du khách bởi đền Mẫu, một ngôi đền cổ kính uy nghi nằm trên đỉnh núi.

den mau dong dang

Ảnh: Đền Mẫu Đồng Đăng

Người người tới đây thường để cầu mong sự chở che của đấng linh thiêng, mong cầu một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, hay chỉ đơn giản làm cầu mong sức khỏe và sự may mắn đến với bản thân mình hay người thân. Đến với ngôi đền, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hoa văn chạm khắc đẹp mắt, những hàng cây tỏa bóng xanh rì, những bức tượng độc đáo,…

Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng được tổ chức vào mùng 10 tháng giêng hằng năm, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến đây thưởng ngoạn nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Lạng. Đến với nơi đây, du khách còn được đắm mình trong văn hóa tâm linh, thắp hương cầu mong sức khỏe, cầu tài, cầu một năm phát lộc, cầu cho quốc thái dân an.

4. Chùa Tam Giáo – Động Nhị Thanh

Di tích Chùa Tam Giáo – Động Nhị Thanh (Lạng Sơn) gắn với danh nhân Ngô Thì Sĩ khi ông được cử làm quan Đốc trấn Lạng Sơn từ năm 1777 đến 1780. Trong thời gian ngắn ngủi này, ngoài việc phát triển các mặt quân sự, chính trị, kinh tế, ông đã có công phát hiện và tôn tạo 8 cảnh đẹp, trong đó có Chùa Tam Giáo, Động Nhị Thanh.

Là một danh thắng thiên tạo kỳ vĩ cùng với chùa Tam Giáo linh thiêng và hệ thống bia ma nhai phong phú, hy vọng động Nhị Thanh sẽ thỏa mãn nhu cầu vãn cảnh, nhu cầu tâm linh và nghiên cứu khoa học của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Khu di tích Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo diễn ra vào ngày 15 – 17/1 hằng năm, với nhiều nghi lễ tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Lạng. Nằm trong Khu di tích này, Chùa Tam Giáo – Động Nhị Thanh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích văn hóa từ năm 1962.

5. Chùa Thành

Nhắc đến các đền chùa tại Lạng Sơn thì không thể không nhắc đến chùa Thành – ngôi chùa cổ được xây dựng từ rất lâu và là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận vào năm 1993. Chùa Thành là nơi lưu giữ những bức tượng thờ được làm bằng đồng nguyên khối lớn nhất Việt Nam cho đến nay, giữa tam quan của chùa có treo một quả chuông nặng hơn 2.000 kg với ý nghĩa mong muốn cho đất nước ta luôn quốc thái dân an.

chua thanh

Ảnh: Chùa Thành

Ngoài ra, phía bên trong chùa còn có một cột gỗ lim rất lớn, một người ôm không xuể cao tới hơn 9 mét, nền chùa được lát bằng gạch Bát Tràng, cửa chùa được làm từ những bức tranh tứ bình, tứ quý đầy cổ kính. Đến chùa Thành, lắng nghe tiếng chuông ngân vang mỗi khi chiều về, nhìn ra xa là dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng, mọi thứ như được thanh lọc tâm hồn, đem tới cho du khách cảm giác yên bình đến lạ.

6. Đền Cửa Tây – Cửa Bắc – Cửa Nam – Cửa Đông

4 ngôi đền nằm ở 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc theo như quan niệm người xưa là tạo thành tứ trấn để tăng thêm sức mạnh tăng cường uy lực cho thành cô càng trở nên vững chắc hơn. Ngày nay, 4 ngôi đền này đều trở thành những di tích quốc gia được gìn giữ cân trọng.

Đền cửa Tây nằm ở phía Tây của thành cổ Lạng Sơn để thờ Trần Hưng Đạo và các vị thánh Mẫu. Với kiến trúc 2 tòa một là điện thờ Mẫu, một là tòa nhà theo lối kiến trúc chữ Đinh thờ các gia tướng và Đức Thánh Trần.

Đền cửa Bắc nằm ở phía Bắc của thành cổ, ngôi đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18 thờ Đức Thánh Trần và thờ Mẫu. Kiến trúc ngôi đền khá độc đáo theo lối chữ Nhị, gian chính điện ngay bên ngoài, sâu vào bên trong là gian Hậu Cung. Đến nay, đền vẫn giữ được tấm bia ghi chép công đức cùng với các bức tượng, điện thờ mới. Đền được xem là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa đặc biệt của người dân địa phương.

Đền cửa Nam nằm ở phía Nam thành cổ Lạng Sơn. Nơi đây được xây dựng lên với kiến trúc chữ Đinh chuôi vồ, cửa chính của đền được xoay về hướng Bắc. Cũng giống như đền của Tây và cửa Bắc, đền cũng thờ Mẫu và thờ vọng Đức Thánh Trần.

Đền cửa Đông nằm ở phía Đông thành cổ, đền được biết đến là một di tích tôn giáo tín ngưỡng vô cùng nổi bật của Lạng Sơn. Nơi đây được xây dựng theo lối kiến trúc chữ Đinh, cửa chính của đền hướng về phía Đông nhìn về sông Kỳ Cùng.

mot trong tu tran cua lang son

Ảnh: Một trong “Tứ trấn” của Lạng Sơn

Lạng Sơn cũng là một trong những điểm đến của du lịch tâm linh. Nơi đây bốn mùa mưa thuận gió hòa, đền, chùa lớn có, nhỏ có, đều mang những sự tích lâu đời và mang một dáng vẻ cổ kính nhưng không kém phần thiêng liêng. Nếu có dịp lên Lạng Sơn hy vọng bạn sẽ ghé qua những ngôi chùa, ngôi đền được kể trên để cảm nhận nét văn hóa của người Lạng Sơn nhé.

Trả lời