You are currently viewing Đi về Bắc Ninh khám phá vùng đất của những di tích, di sản văn hoá
Đi về Bắc Ninh khám phá vùng đất của những di tích, di sản văn hoá

Đi về Bắc Ninh khám phá vùng đất của những di tích, di sản văn hoá

Bắc Ninh là nơi hội tụ nhiều tinh hoa làng nghề truyền thống, những lễ hội dân gian và phong tục tập quán đặc sắc, là điểm hẹn hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Và cũng là vùng địa linh nhân kiệt với nền văn hóa lâu đời. Đi về Bắc Ninh, khám phá vùng đất của những di tích, di sản văn hoá.

1. Di tích quốc gia đặc biệt – Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp được biết đến là một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay, cách thủ đô Hà Nội khoảng gần 30km và chùa Dâu 3km. Ngôi chùa nằm kề bên bờ nam Sông Đuống.

di tich quoc gia dac biet chua but thap

Ảnh: Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo ngày càng đẹp hơn trở thành một trong những điểm tham quan – Du lịch tâm linh nổi tiếng ở vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. Hàng năm, mọi người dân trong vùng và du khách gần xa luôn nhớ và trở về dự lễ hội chùa, được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 ( Âm Lịch). Hội chùa Bút Tháp được diễn ra trong niềm vui náo nức và lòng sùng kính của khách thập phương mỗi khi đến với chùa.

Chốn danh lam cổ tự Bút Tháp ngày nay đang là điểm đến thường xuyên của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử văn hóa của vùng quê văn hiến Kinh Bắc. Năm 2013, chùa Bút Tháp được Nhà nước xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

Vị trí: thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

2. Di tích quốc gia đặc biệt – Đền Đô (Đền Lý Bát Đế)

Đền Đô (còn gọi là đền Lý Bát Đế) nằm cách thủ đô Hà Nội gần 20km về phía Bắc, là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý. Năm 1989, đền Đô được phục dựng theo đúng hình dáng và kiến trúc ban đầu.

di tich quoc gia dac biet den do

Ảnh: Di tích quốc gia đặc biệt Đền Đô

Có đến thăm đền Đô, bạn mới thấy vì sao nơi này lại khắc đậm hào khí Thăng Long, ghi đậm dấu ấn lịch sử. Đền được dựng trên nền đất mà xưa khi vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở lại thăm quê hương. Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã cho xây dựng một ngôi nhà lớn làm nơi nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ vua cha và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý sau khi băng hà.

Lễ hội đền Đô được tổ chức từ 14-16 tháng 3 Âm lịch hằng năm nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang và ban “Chiếu dời đô”. Lễ hội được nhân dân Đình Bảng lưu giữ và truyền lại lại qua bao đời.

Năm 1991, đền Đô được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử – văn hóa theo Quyết định số 154. Năm 2014, đền Đô cùng với khu lăng mộ các Vua nhà Lý đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Vị trí: thuộc Khu Phố Thượng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

3. Di tích lịch sử – Đền Bà Chúa Kho

Đền được xây dựng theo lối kiến trúc cổ từ thế kỷ XIX theo kiểu chữ T với những đường nét chạm khắc công phu. Ngoài ra, đền Bà Chúa Kho là một di tích lịch sử quan trọng nằm trong quần thể di tích của khu Cổ Mễ bao gồm: Đình – Chùa – Đền đã được nhà nước công nhận. Không chỉ là di tích lịch sử có giá trị văn hóa cao mà nơi đây còn mang giá trị tín ngưỡng tâm linh, thu hút nhân dân khắp cả nước hành hương mỗi dịp lễ hội hàng năm.

di tich lich su den ba chua kho

Ảnh: Di tích lịch sử – Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho cũng mang một truyền thuyết vô cùng sâu sắc. Tương truyền bà Chúa Kho là người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa khéo léo. Theo tục truyền hàng năm, người dân nơi đây lấy ngày 14 tháng Giêng là ngày Lễ hội Đền Bà Chúa Kho nhằm tưởng nhớ đến những công lao to lớn của bà.

Vị trí: thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

4. Di tích quốc gia đặc biệt – Chùa Phật Tích

Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý. Theo tài liệu cổ, chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Ghi nhận về sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mùng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mùng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

di tich quoc gia dac biet chua phat tich

Ảnh: Di tích quốc gia đặc biệt – Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích được xếp hạng Di tích Lịch sử- Văn hóa tại Quyết định số 313/VH-VP, ngày 28 tháng 4 năm 1962 của Bộ Văn hóa và được Thủ tướng chính phủ ký và xếp hạng 62 Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Vị trí: Xã Phật Tích, huyện Tiên Du.

5. Di tích quốc gia đặc biệt – Chùa Dâu

Chùa Dâu hay còn có tên gọi hán việt khác là chùa Diên Ứng, ngoài ra còn có tên gọi theo Phật pháp là Cổ Châu hay Pháp vân. Vị trí của chùa ở ngay trung tâm của khu vực văn hóa lịch Bắc Ninh, cũng chính là quận Giao Chỉ xưa cũ nghìn năm về trước. Bắc Ninh hiện nay chính là một phần Kinh Bắc thịnh hưng ngày xưa. Lịch sử đã chứng minh rằng nơi đây từng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và cũng là cái nôi khởi nguồn cho sự phát triển Phật giáo. Chính vì vậy mà du lịch chùa Dâu ngày càng hấp dẫn du khách tới tham quan.

Chùa Dâu là một danh lam bậc nhất của xứ kinh Bắc xưa nay. Đây cũng là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam được xếp hạng đợt 4.

Vị trí: Xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

6. Di tích Chùa Dạm

Chùa Dạm được biết đến như một đại danh lam thời Lý. Theo các nhà nghiên cứu, cột đá chùa Dạm được tạc vào thế kỷ XI có tên chữ là Lãm Sơn Tự. Cây cột đá giờ không còn nguyên vẹn như trước nhưng vẫn mang một giá trị nghệ thuật đặc sắc của điêu khắc thời Lý – một nền điêu khắc đặc sắc bậc nhất trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Có rất nhiều giả thuyết được các nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu đưa ra khi tìm hiểu về cây cột đá này. Có giả thuyết cho rằng, cột đá chùa Dạm là một cột cờ, cũng có giả thuyết cho đó là cột đỡ của ngôi chùa một cột xưa kia.

di tich chua dam

Ảnh: Di tích Chùa Dạm

Đây là một biểu tượng trong tín ngưỡng phồn thực dân gian có nguồn gốc từ văn hóa Chăm Pa. Những tranh luận, giả thuyết sẽ vẫn còn được tiếp tục và cần một lời giải đáp thực sự cho câu chuyện về cột đá chùa Dạm.

Trả lời