You are currently viewing Địa điểm du lịch tâm linh Vĩnh Phúc tuyệt đẹp nhất định phải ghé
Địa điểm du lịch tâm linh Vĩnh Phúc tuyệt đẹp nhất định phải ghé

Địa điểm du lịch tâm linh Vĩnh Phúc tuyệt đẹp nhất định phải ghé

Vài năm trở lại đây, mỗi độ mùa xuân về, các điểm di tích lịch sử văn hoá, đền, chùa nổi tiếng của Vĩnh Phúc lại thu hút lượng lớn du khách đến chiêm bái, cầu cho một năm mới bình an. Từ đó, loại hình du lịch văn hoá tâm linh cũng ngày càng phát triển, có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách gần xa. Vì thế, khi đến Vĩnh Phúc nhất định phải ghé các địa điểm du lịch tâm linh Vĩnh Phúc tuyệt đẹp.

1. Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Hà Tiên

du lich tam linh vinh phuc chua ha tien

Ảnh: Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Hà Tiên

Đây là ngôi chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Chùa Hà Tiên được xây dựng từ năm Quý Mùi (1703), niên hiệu Chính Hòa thứ 24, đời vua Lê Hy Tông Duy Hiệp. Do sự biến động đổi thay, cho đến khoảng giữa thế kỷ XX, chùa Hà bị hủy hoại hoàn toàn, đến khoảng những năm 60, 70 của thế kỷ XX.

Chùa Hà vừa là nơi thờ phật, vừa là phật học đường nơi truyền bá tri thức giáo pháp cho nhiều thế hệ tăng ni, cư sĩ qua hàng trăm năm, và cũng là nơi thờ bà thánh mẫu Năng Thị Tiêu. Đặc biệt nơi đây đã từng lưu dấu của chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện tại những đi sản còn lại của chùa cổ là rất ít, và đang dần bị xuống cấp như: Cây hương đá, tấm bia đá hai mặt, hai con voi đá, khu vườn mộ, tháp sư và giếng ngọc.

Với một bề dày lịch sử, với tầm vóc của một di tích lịch sử văn hoá lớn, chùa Hà Tiên sau khi được xây dựng xong sẽ là một trung tâm du lịch tâm linh, sinh thái mới của Vĩnh Phúc; là điểm dừng chân đầu tiên của du khách trong hành trình: Vĩnh Yên, Tây Thiên, Tam Đảo.

Địa chỉ: Xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

2. Du lịch tâm linh – Đền Bà

Đền Bà hay còn gọi là đền Vị Thanh được xây dựng trên một khu đất cao, rộng và thoáng đãng ven đầm Vạc. Đây là ngồi đền thờ nữ tướng Thanh Nương thời Hai Bà Trưng. Bà và hai chị là Đạm Nương, Hồng Nương đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đánh đuổi giặc Đông Hán, bảo vệ đất nước.

du lich tam linh den ba

Ảnh: Du lịch tâm linh – Đền Bà

Trước đền là mặt đầm rộng mênh mông, những tán cây rợp bóng trên mặt nước và mái ngói phủ đầy rêu phong ẩn hiện khiến ta dễ liên tưởng đến hình ảnh một bến nước, sân đình quen thuộc của làng Việt. Giữa bình yên của ruộng đồng và làng xóm, ngôi đền hiện lên thâm nghiêm, cổ kính.

Ở đền Bà, những mảng chạm khắc tuy không nhiều nhưng đường nét chạm khắc lại khá sắc nét, điêu luyện. Chẳng hạn, những đầu dư những bức cốn đã được các nghệ nhân thời xưa tạo thành hình rồng ở những tư thế khác nhau (rồng uốn, rồng chầu mặt trời) rất sinh động. Chạm trổ ở đền Bà đã góp phần tô điểm cho kiến trúc và tăng thêm vẻ uy nghiêm của chốn thần linh.

Nếu đến vào mùa lễ hội, khách tham quan không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan thanh bình, hấp dẫn của di tích mà còn được tham dự một trong những lễ hội nông nghiệp mang những giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa.

Địa chỉ: Thôn Vinh Quang (Vị Thanh), xã Thanh Trù, Tp Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

3. Địa điểm du lịch tâm linh – Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

dia diem du lich tam linh thien vien truc lam tay thien

Ảnh: Địa điểm du lịch tâm linh – Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Được xây dựng ngay bên cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự, nơi đây không chỉ được biết đến là nơi đất linh mà còn là địa danh thu hút không ít những du khách hành hương về cõi Phật, thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình. Dù mới thành lập, nhưng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã được xây trên nền một ngôi chùa cổ, và là điểm tham quan, lễ bái nổi tiếng của Vĩnh Phúc ngày nay.

Cùng với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong ba thiền viện lớn nhất cả nước, đây cũng là địa điểm du lịch hành hương lý tưởng của Vĩnh Phúc. Viếng chùa, du khách không chỉ dâng hương cầu may, cầu tài mà còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng trùng điệp ở nơi đây.

Thiền viện Tây Thiên là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về bề rộng cũng như chiều sâu và đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác.

Địa chỉ: Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

4. Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Chùa Trúc Lâm Tuệ Đức được tôn tạo từ chùa Kim Tôn, một ngôi Chùa cổ đã có trên 700 năm tuổi. Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức được xây dựng trên một địa thế đẹp tựa núi nhìn sông, xung quanh ngôi chính điện của Thiền viện được 03 quả núi bao quanh giống như chiếc ngai vàng bao bọc, từ ngôi chính điện này ta có thể nhìn thẳng ra Sông lô, và một chiếc Hồ lớn hình một ông Rùa đang cõng cả quả núi trên lưng.

du lich tam linh vinh phuc thien vien truc lam tue duc

Ảnh: Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Thiền Viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Tất cả các công trình được bố trí hài hòa với ý thức bảo tồn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái. Theo đó, Thiền viện có thể đáp ứng các nhu cầu căn bản về đời sống sinh hoạt cho tăng đoàn xuất gia, học hỏi, thực hành và truyền bá lời Phật dạy, cũng là nơi thích hợp để tổ chức các khóa tu thiền, sinh hoạt Phật pháp cho giới cư sĩ và đại chúng.

Hàng tháng, Thiền viện mở ra các khóa chuyên tu, học tập về Phật pháp hay những ngày lễ… Thiền viện cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa… giúp con người hướng tới Chân, Thiện , Mỹ.

Địa chỉ: Xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

5. Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Tích Sơn

Tích Sơn vốn là một ngôi chùa cổ, là điểm đến du lịch tâm linh của người dân Vĩnh Phúc và nhiều du khách thập phương tìm về. Về thời gian xây dựng chùa Tích Sơn không có tài liệu nào ghi rõ, tuy nhiên thông qua kiến trúc, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chùa được xây dựng vào cuối thời Hậu Lê, đầu thời nhà Nguyễn và trải qua nhiều lần trùng tu. Ngôi chùa này có ý nghĩa về mặt tâm linh cũng như trong lịch sử đây còn là nơi căn cứ cách mạng, là nơi nuôi giấu cán bộ.

du lich tam linh vinh phuc chua tich son

Ảnh: Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Tích Sơn

Có thể du khách sẽ thấy các chùa chiền ít nhiều đều có xuất hiện nghệ thuật điêu khắc, riêng ở Chùa Tích Sơn thì không. Có chăng, ở các bức chạm nơi hậu cung có hình tam giác, chạm nổi hình rồng vờn mây. Bên cạnh đó cũng có một bức chạm khắc hình rồng và nhiều hoa lá khá tinh tế. Hình ảnh rồng cuộn tạo nên không khí trang nghiêm, uy nghi ở ngôi chùa này.

Hiện nay, chùa đang được đầu tư mở rộng khuôn viên nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân và nhu cầu thưởng ngoạn ngày càng đông của du khách đến tham quan du lịch Vĩnh Phúc.

Địa chỉ: Phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

6. Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Vàng Tam Đảo

Trải qua thời gian với nhiều biến động, Tam Đảo chỉ còn lại một số ít những ngôi biệt thự, nhà cổ, phần lớn đã hoang tàn đổ nát. Ngày nay, Tam Đảo đã có bộ mặt mới hơn, vừa hiện đại vừa cổ kính nhưng không kém phần thơ mộng, lãng mạn. Đến Du lịch Tam Đảo, du khách thường viếng đền Mẫu, chùa Vàng, thác Bạc, bởi đấy là những di tích, danh lam, thắng cảnh gắn liền với miền núi Tam Đảo hoang sơ, kỳ vĩ.

du lich tam linh vinh phuc chua vang tam dao

Ảnh: Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Vàng Tam Đảo

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn có kiến trúc phương Đông ước lệ, mái lợp ngói miểng Thổ Hà, phía trên ngay cửa chánh điện có đắp phù điêu cặp rồng xanh đang giương nanh múa vuốt (lưỡng long tranh châu). Các cột trụ vuông bốn mặt giả đăng đỉnh (trụ đèn), dọc cột có những hàng chữ Nho. Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn là con gái đầu của Quốc Mẫu Âu Cơ. Theo một truyền thuyết dân gian khác, Mẫu Thượng Ngàn chính là công chúa La Bình, con gái của Sơn Tinh (Tản Viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương.

Địa chỉ: Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

7. Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Vĩnh Khánh

Chùa Vĩnh Khánh thuộc cụm di tích lịch sử – văn hóa đình – đền – chùa Vĩnh Phúc được xây dựng từ thời nhà Lý (triều Lý Thánh Tông) đầu thế kỉ thứ XI là một công trình kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo, di sản văn hoá vật thể có giá trị của Thủ đô.

Chùa Vĩnh Khánh được dựng từ thời Lý. Ngôi chùa hiện nay mới được xây dựng. Đặc biệt, tháp Bình Sơn hay tháp Then là một công trình kiến trúc bằng đất nung từ thời Trần được dựng giữa sân trước cửa chùa. Theo lịch sử ghi lại, thì cứ trung bình 100 viên gạch mộc, mới chọn được một viên đúng mẫu và nung bằng rơm 48 viên đúng mẫu đó, mới chọn được một viên đạt yêu cầu. Riêng việc làm gạch để bổ sung cho những viên vỡ, cũng phải mất 2 năm và tốn hàng chục vạn viên gạch mộc. Quả là một kỳ công vĩ đại.

Mặc dù, những năm chiến tranh lửa đạn, tòa tháp được các nhà khoa học, sử học quan tâm hết mực, thế nhưng, giờ đây, tòa tháp lại có vẻ đang bị quên lãng. Công trình nghệ thuật có thể nói là cực quý, cực đẹp, có tuổi rất cổ này lại chưa được nghiên cứu, chưa được biết đến nhiều.

du lich tam linh vinh phuc chua vinh khanh

Ảnh: Du lịch tâm linh Vĩnh Phúc – Chùa Vĩnh Khánh

Địa chỉ: Xã Tam Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trả lời