You are currently viewing Du lịch tâm linh đến các chùa đền hướng về cội nguồn ở Phú Thọ
Du lịch tâm linh đến các chùa đền hướng về cội nguồn ở Phú Thọ

Du lịch tâm linh đến các chùa đền hướng về cội nguồn ở Phú Thọ

Tại Phú Thọ có những địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ rất nổi tiếng thu hút du khách tham quan và vãn cảnh khi ghé thăm vùng đất Tổ linh thiêng. Đừng quên bỏ lỡ khi du lịch tâm linh đến các chùa đền hướng về cội nguồn ở Phú Thọ.

1. Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Hùng

Đền Hùng là địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách tới tham quan vào các dịp lễ, tết. Đền Hùng được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

du lich tam linh ve nguon den hung

Ảnh: Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Hùng

Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc thâm nghiêm trên núi Nghĩa Lĩnh, gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng. Đến ngày nay, ở gần Công Quán (nơi để tiếp khách thập phương) có Bảo tàng Hùng Vương đã được xây dựng tương đối lớn trưng bày nhiều hiện vật ở thời kỳ Hùng Vương thời dựng nước qua nền văn hoá thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ sắt..

Địa chỉ: Thôn Cổ Tích – xã Hy Cương – huyện Lâm Thao – tỉnh Phú Thọ.

2. Du lịch tâm linh về nguồn – Chùa Bồng Lai

Chùa Bồng Lai còn có tên gọi: Chùa Hà Thạch. Tên chữ: “Bồng Lai tự” có từ khi mới khởi dựng. Chùa Bồng Lai được xây dựng trên một quả đồi có hình dáng một con voi. Từ đây có thể nhìn bao quát bốn phía. Chùa Bồng Lai quay hướng Tây Nam nhìn ra sông Hồng. Đến gần chùa Bồng Lai, ngay từ đê sông Hồng ta có thể chiêm ngưỡng một hòn đảo “Bồng Lai tiên cảnh” giữa đồng lúa xanh, gần đó là nhà thờ và những nếp nhà cổ kính thấp thoáng sau những đám lá cây cổ thụ, bồng bềnh ẩn hiện giữa nền trời xanh biếc.

du lich tam linh ve nguon chua bong lai

Ảnh: Du lịch tâm linh về nguồn – Chùa Bồng Lai

Chùa có kiến trúc đẹp, ở giữa quả đồi đẹp cao nhất khu vực, như một dấu nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Từ đê bước tới chùa, ta phải leo một con dốc dài mới tới cửa Phật. Một không khí mát mẻ, êm dịu của hương hoa đại, của tán lá cổ thụ tạo nên cảm giác khoan khoái và lắng đọng.

Trải qua những biến cố của lịch sử xã hội, chùa Bồng Lai đồ sộ bị mai một dần. Đến nay mặt bằng kiến trúc của chùa được bố cục như sau: Ngoài chùa là cổng tam quan làm lại (tam quan cũ bị phá năm 1953) từ cổng theo một lối đi thẳng tắp đến sân chùa lát gạch đỏ rộng 200m2, bên tả sân là ngôi nhà 3 gian mới xây, bên hữu dựng hàng bia đá. Kiến trúc chính của chùa gồm 2 tòa hình chữ đinh, được xây dựng trên nền đất cao nhất.

Địa chỉ: Thôn Hà Thạch, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ.

3. Du lịch tâm linh về nguồn – Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang được xây dựng theo kiểu chữ “Công”, lợp ngói, có hai cấp chùa. Chùa cấp trên cao 10m, dọc 7m, gồm ba gian, có một cửa ra vào từ nhà Tổ lên chùa. Chùa cấp dưới ngang 16m, dọc 13,5m, gồm 5 gian. Đá Kê cột có loại vuông, loại bát giác với trang trí gần như lá đề. Giữa chùa có bức đại tự và hai câu đối.

Nghệ thuật kiến trúc đáng chú ý nhất của chùa Phổ Quang là bệ đá hoa sen ghép từ 71 phiến đá xanh trạm trổ kỳ công, đặt ở giữa chùa cấp trên đỡ ba tòa tam thế. Trong đó, cánh sen được cách điệu là đề tài chủ yếu, chiếm vị trí chủ đạo trong nghệ thuật điêu khắc bệ đá.

du lich tam linh ve nguon chua pho quang

Ảnh: Du lịch tâm linh về nguồn – Chùa Phổ Quang

Cùng với hình ảnh bông sen, cuộc sống trần thế cũng được miêu tả sinh động qua các hoạ tiết dân gian như: Cá lượn, sư tử vờn, hươu cặp cành hoa hải đường nở xoè… Bốn góc bệ, tầng ba, tầng bốn có bốn linh điểu vững chãi, mặt hình nhân, dưới ngực có bốn lá đề cách điệu, trán khắc chữ “vương”, cổ chân và thân đều thắt hoa.

Địa chỉ: Xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

4. Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Mẫu Âu Cơ

Đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút du khách tham quan và tìm hiểu truyền thuyết, nét văn hóa đặc sắc. Đặc biệt là dịp Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng và rất đông đúc vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm cúng bái, cầu may mắn.

Địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ này mang tính kiến trúc nghệ thuật có giá trị cao. Trong đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ có pho tượng quý như tượng Đức Ông, tượng Âu Cơ cùng nhiều cổ vật, bức chạm trổ quý giá. Đặc biệt, trong khuôn viên của ngôi chùa có kết cấu dạng hình chữ nhật với diện tích rộng khoảng 150m2 và được bao quanh bởi tường vững chắc.

Không chỉ có cảnh đẹp, đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ còn thu hút du khách với lễ hội được tổ chức hàng năm sau dịp Tết. Lễ hội còn được gọi là Tiên Giáng, vào những ngày trước buổi lễ người dân nơi đây tổ chức tế lễ và tập rước kiệu trình lễ. Vào những ngày này du khách thập phương náo nức hòa mình cùng lễ hội sôi động của lễ hội.

du lich tam linh ve nguon den mau au co

Ảnh: Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Mẫu Âu Cơ

Địa chỉ: Trong khu di tích đền Hùng, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

5. Du lịch tâm linh về nguồn – Đình Hùng Lô

Địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ không thể không nhắc tới đình Hùng Lô tọa lạc bên dòng sông Lô cách đền Hùng khoảng 10km về hướng Đông. Đình Hùng Lô được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từng là nơi vua Hùng nghỉ chân khi đi du hành, sau đó người dân nơi đây đã lập miếu thờ. Địa điểm này rất nổi tiếng với lễ hội rước kiệu thu hút đông đảo du khách tham gia, hàng năm cứ vào dịp lễ hội Đền Hùng người dân nơi đây tổ chức lễ rước kiệu hoành tráng.

Địa chỉ: Hùng Lô, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

6. Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Tam Giang và Chùa Đại Bi

Đền Tam Giang, chùa Đại Bi được xây dựng theo kiến trúc “tiền Thần, hậu Phật”. Vùng đất này tương truyền là nơi tụ nhân, tụ thủy, tụ khí, buôn bán kinh doanh sầm uất với nhiều di tích lịch sử văn hóa, gắn liền với những sự tích từ thời vua Hùng dựng nước Văn Lang.

Qua cửa Chùa, trước ban Tam Bảo cùng những pho tượng cổ, ta như bỏ lại phía sau bao lo toan, muộn phiền thế tục để nhất tâm hướng Phật. Bên thềm đá trước sân chùa, cây gạo cổ thụ sừng sững giữa đất trời, phía trước là dòng Lô cuộn chảy. Phong cảnh chốn Đền Tam Giang, Chùa Đại Bi thật linh thiêng giữa trời mây sông nước.

du lich tam linh ve nguon den tam giang va chua dai bi

Ảnh: Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Tam Giang và Chùa Đại Bi

Những cứ liệu lịch sử giá trị giúp nghiên cứu nhiều mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội thời Trần, là những di sản văn hóa quý giá góp phần quan trọng khẳng định giá trị của cụm di tích.

Cùng vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng, rất nhiều du khách đến thưởng ngoạn đền Tam Giang – chùa Đại Bi mà đông nhất là dịp đầu năm, lễ hội Đền Hùng.

Địa chỉ: Ngã ba sông thuộc phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì.

7. Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Lạc Long Quân

Đền Lạc Long Quân tọa lạc trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, thu hút du khách với thiết kế hoành tráng, uy nghi và có địa thế đắc địa. Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Thọ này có tổng diện tích khoảng 14ha, tọa lạc trên một ngọn đồi, hai bên là Bạch Hổ và Thanh Long, trước cửa đền là sông Hồng, hồ Hóc Trai. Ngôi đền được phân thành nhiều hạng mục như: Cổng biểu tượng, cổng tam quan, phương đình, sân hành lễ, khu đền thờ chính và tả vu.

du lich tam linh ve nguon den lac long quan

Ảnh: Du lịch tâm linh về nguồn – Đền Lạc Long Quân

Địa chỉ: Đền Hùng, Chu Hóa, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

Trả lời