You are currently viewing Du lịch trải nghiệm Bắc Kạn khám phá 4 làng nghề truyền thống
Du lịch trải nghiệm Bắc Kạn khám phá 4 làng nghề truyền thống

Du lịch trải nghiệm Bắc Kạn khám phá 4 làng nghề truyền thống

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi nằm tại vùng Đông Bắc Bộ, là địa phương có địa hình đồi núi với tài nguyên khoáng sản và rừng phong phú, có nhiều sông, hồ đẹp. Chính những yếu tố đó góp phần tạo nên những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở nơi đây. Không những thế, sự phát triển của Bắc Kạn gắn liền với những làng nghề truyền thống. Cùng khám phá 4 làng nghề khi du lịch trải nghiệm ở Bắc Kạn.

1. Làng nghề dệt vải chàm – Bắc Kạn

Dệt vải chàm là một nghề truyền thống, tồn tại lâu đời ở những vùng người Tày của tỉnh Bắc Kạn. Trong nền kinh tế thị trường, mặc dù các loại vải sản xuất công nghiệp đã len lỏi đến tận các bản làng vùng sâu, vùng xa, nhưng nghề dệt vải chàm truyền thống ở Bắc Cạn vẫn đang được bà con các dân tộc nơi đây gìn giữ.

lang nghe det vai cham bac kan

Ảnh: Làng nghề dệt vải chàm – Bắc Kạn

Vào mùa thu hoạch bông, nhà nhà lại mắc khung cửi để dệt vải. Cả xã luôn nhộn nhịp bởi tiếng thoi lách cách. Mọi đồ dùng như váy, áo, gối, chăn và cả của hồi môn cho con gái khi về nhà chồng đều làm từ vải chàm tự dệt. Nhưng mấy năm gần đây nhiều hộ dân đã không còn trồng bông, những khung cửi cũng bị lãng quên, một số hộ đã phá để làm củi. Số hộ gìn giữ được nghề dệt vải chàm truyền thống còn rất ít.

Màu sắc và hoa văn vải chàm từ lâu đã làm nên nét văn hóa đặc trưng của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy những nghề truyền thống như nghề dệt vải chàm không chỉ là của một cá nhân, mà cần phải có định hướng của các ngành, các cấp Bắc Cạn, vừa nhằm giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, vừa giữ gìn những nét văn hóa cho thế hệ tương lai.

Hiện nay, tại một số xã quanh vùng hồ Ba Bể, nhiều gia đình người Tày bên cạnh việc kinh doanh du lịch homestay đã biết duy trì khung dệt thủ công truyền thống để giới thiệu, hướng dẫn du khách trải nghiệm phương thức dệt vải cổ truyền của tộc người, đồng thời tạo ra sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch.

2. Làng nghề Miến dong Côn Minh – Hương rừng Bắc Kạn

Cây dong riềng có lịch sử phát triển khá lâu tại Côn Minh. Cách đây hơn 50 năm, người dân các thôn Lủng Vạng, Bản Lài đã trồng dong riềng để lấy củ ăn. Đến những năm 1985, một số hộ dân từ miền xuôi lên khai hoang đã trồng dong để nghiền lấy tinh bột, vận chuyển về xuôi bán. Trong xã, hộ này phổ biến cho hộ kia cách làm, ban đầu chỉ để ăn vào dịp Tết, sau có khách qua đường mua miến về xuôi làm quà. Nghề làm miến dong tại mảnh đất này bắt đầu hình thành từ đó.

lang nghe mien dong con minh huong rung bac kan

Ảnh: Làng nghề Miến dong Côn Minh – Hương rừng Bắc Kạn

Miến dong Côn Minh có hương vị đặc biệt, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, bởi vậy miến dong Côn Minh luôn chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất. Miến dong Côn Minh có màu xám đục, không phải vàng óng như các loại miến khác. Sợi miến dong Côn Minh có màu hơi nâu do nguyên liệu từ củ dong riềng được giữ ở dạng nguyên chất, không dùng chất tẩy, không pha trộn với các loại bột khác. Sợi miến cũng không cắt ngắn mà để dài, cuộn to, dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong. Sợi miến sau khi được nấu xong có thể để lâu mà không bị bở, nát, không có sạn.

Theo kinh nghiệm của những người làm miến lâu năm, miến được phơi nắng cho đến khi cầm tay thấy bánh hơi mềm, ráp tay là có thể mang đi cắt, nếu bánh tráng ẩm quá sẽ không cắt tạo sợi được, nếu khô quá cắt sẽ bị gãy vụn.

Những sợi miến dài như vậy lại một lần nữa được đem phơi trên những giàn cao thoáng. Và cuối cùng là miến được cắt đoạn dài khoảng 40cm, đóng gói rồi đưa ra thị trường. Điều quyết định chất lượng miến có ngon hay không là phụ thuộc vào khâu pha chế tinh bột. Phương thức sản xuất tưởng như khá đơn giản nhưng lại không dễ chút nào, chỉ cần lơ là một chút, không tuân thủ quy trình là miến có thể bị khô, dễ gãy và sợi miến không được đều, đẹp.

Miến dong Na Rì (Bắc Kạn) có hương vị đặc biệt là nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, thuần khiết và được chế biến theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để làm ra loại miến thơm ngon này, người thợ phải chọn những củ dong riềng to, đều và ngon.

3. Làng nghề làm hương cúng ở Bạch Thông

Làng nghề làm hương cúng ở Bạch Thông đang phấn đấu đến hết năm 2025, có ít nhất 30 sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đạt từ 3 sao trở lên tham gia thị trường; Hàng năm, đào tạo lao động cho các cơ sở ngành nghề nông thôn, lao động tại các làng nghề khoảng 200 người.

lang nghe lam huong cung o bach thong

Ảnh: Làng nghề làm hương cúng ở Bạch Thông

Hiện nay, ngành nghề nông thôn trên địa bàn huyện Bạch Thông đã có sự phát triển nhất định, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Các sản phẩm hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, ngành nghề phát triển còn chậm, quy mô nhỏ lẻ, chưa có định hướng rõ ràng, công nghệ trang thiết bị đầu tư còn lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa có sức cạnh tranh trên thị trường. Qua kết quả rà soát mới nhất, huyện Bạch Thông không có nghề truyền thống, làng nghề truyền thống đạt các tiêu chí chung. Có 3 điểm có tiềm năng phát triển để đủ điều kiện công nhận làng nghề là nghề làm hương cúng ở Bản Mới, xã Tân Tú, nghề làm nấm ở xã Lục Bình, nghề làm phở tại thị trấn Phủ Thông.

4. Làng Nấu Rượu Men Lá ở Bắc Kạn

Đến với mảnh đất Bắc Kạn nơi đây, du khách sẽ có dịp chứng kiến sự hối hả của người dân làng nấu rượu men lá Bằng Phúc khi bắt đầu vào mùa. Cái không khí tấp nấp và rộn ràng của những ngày cuối năm dường như đượm thơm mùi men nồng của mùa rượu tết nơi đây. Là một xã có nghề truyền thống nấu rượu men lá nổi tiếng, thế nên đến với nơi đây, dù vào bất cứ nhà nào trong xã du khách cũng sẽ bắt gặp những cảnh tượng phổ biến như người thì chẻ củi, người lo đắp lò,…tất cả ai nấy đều tất bật chuẩn bị nấu rượu cho mùa tết năm nay. Dường như với mảnh đất được mệnh danh là “đất rượu: này thì tết dường như đến sớm hơn bất cứ nơi nào.

lang nau ruou men la o bac kan

Ảnh: Làng Nấu Rượu Men Lá ở Bắc Kạn

Hương vị của rượu men lá Bằng Phúc được đánh giá là rất hấp dẫn, nó có vị thanh ngọt mát, êm dịu ít loại rượu nào có được. Dù người uống có uống nhiều hay say đến đâu cũng vẫn cứ sảng khoái, nhẹ nhõm và không bị đau đầu. Có lẽ chính nhờ có sự khác biệt này mà rượu Bằng Phúc rất được ưa chuộng. Khác với những địa phương khác, nếu như người ta thường tiếp đãi khách đến nhà bằng chén trà thì đến chơi nhà người dân ở Bằng Phúc, ngoài chén trà nóng, người ta quý nhau còn mời nhau thưởng thức chén rượu nồng hảo hạng nơi đây. Chắc không khó để người uống nhận ra sự khác biệt trong ly rượu được bắt nguồn từ men rượu khi nấu.

Trả lời