You are currently viewing Ghé Bến Tre đừng bỏ lỡ những làng nghề truyền thống mang đậm nét miền Tây
Ghé Bến Tre đừng bỏ lỡ những làng nghề truyền thống mang đậm nét miền Tây

Ghé Bến Tre đừng bỏ lỡ những làng nghề truyền thống mang đậm nét miền Tây

Bến Tre không những được biết đến với sông nước hữu tình, dừa xanh cả một góc trời, hay những khu du lịch sinh thái đặc trưng miền Tây. Mà nơi đây còn được biết đến với những làng nghề truyền thống đặc sắc. Đến đây du khách được trải nghiệm khám phá các làng nghề.

1. Làng nghề tiểu thủ công nghệ Phước Long – Giồng Trôm

lang nghe tieu thu cong nghe phuoc long giong trom

Ảnh: Làng nghề tiểu thủ công nghệ Phước Long – Giồng Trôm

Ra đời trong những năm gần đây, do biết vận dụng sáng tạo và sử dụng hợp lý giá trị mà cây dừa đem lại, nên làng nghề đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm phong phú như: sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, đan giỏ cọng dừa, sản xuất chỉ xơ dừa,…

Nghề đan giỏ cọng dừa ở Bến Tre đã xuất hiện trên 20 năm, ban đầu chỉ làm để phục vụ trong công việc hằng ngày nhưng dần dần đã phát triển thành làng nghề với quy mô lớn có giá trị xuất khẩu cao.

Khách tham quan đến nơi đây sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra một sản phẩm “giỏ cọng dừa” qua các công mà những người thợ lành nghề đang làm. Người thợ chỉ cần học đan 3 ngày và thực hiện 8 công đoạn như: ra nan, cột khung, đan, bính, quấn quay, nứt, hoàn thành phần đáy giỏ và cuối cùng là vô cây trữ vào kho chứa.

2. Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong – Giồng Trôm

Hưng Phong (còn gọi là Cồn Ốc), nằm cách biệt với đất liền, trên một cồn tự nổi. Hiện nay, để đến đây, có thể đi bằng đường thủy lẫn đường bộ. Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong đã hình thành từ năm 1992 với các mặt hàng chủ lực sản xuất giỏ cọng dừa làm quà tặng, cắm hoa từ cọng dừa.

lang nghe dan gio cong dua hung phong giong trom

Ảnh: Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong – Giồng Trôm

Để làm ra một sản phẩm, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn từ khâu chuẩn bị nhiên liệu, đến việc khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ. Trung bình để làm ra một chiếc giỏ cọng dừa, tôi phải tốn nửa giờ đồng hồ bao gồm tất cả các công đoạn như ra nan, cột khung, đan, bính, quấn quay, nứt và cuối cùng là hoàn thành phần đáy giỏ. Điều đặc biệt của loại sản phẩm mỹ nghệ này là thân thiện với môi trường, mang đậm phong vị của quê hương xứ dừa.

Hiện tại, làng nghề đang phải trải qua khoảng thời gian thăng trầm, giá cả lên xuống bấp bênh, mà chủ yếu là sản phẩm giỏ cọng dừa Hưng Phong vẫn chưa có một đầu ra thật sự chắc chắn và ổn định. Đây được xem một trong những khó khăn mà chính quyền địa phương và bà con trong xã vẫn đang rất lo lắng và băn khoăn trong giai đoạn hiện nay.

3. Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh và Khánh Thạnh Tân

Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh, Bến Tre tập trung chủ yếu ở Vĩnh Khánh và được hình thành từ những năm 1980. Thời đó chỉ có 2 cơ sở, nhưng đến nay, làng nghề xơ dừa Bến Tre đã có 43 cơ sở, 6 công ty và 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất chỉ xơ dừa, xơ dừa ép kiện, ép mụn chỉ xơ dừa…

lang nghe chi xo dua an thanh va khanh thanh tan

Ảnh: Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh và Khánh Thạnh Tân

Và để có nguyên liệu sản xuất chỉ xơ dừa Bến Tre, thì hàng ngày, xã An Thạnh thu mua những trái dừa khô. Dừa khô sau khi được các cơ sở thu mua về lúc này sẽ được tách phần vỏ để bán cho cơ sở chỉ xơ dừa, mụn dừa. Với người Bến Tre hay gọi là sọ dừa, cơm dừa, nước dừa…được bán cho các ghe chở đi bán khắp nơi. Tại làng nghề chỉ xơ dừa bên bờ sông Thom hiện nay có hàng chục cơ sở mua vỏ dừa, ruột dừa.

Đến với làng nghề xơ dừa Bến Tre, quý vị sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh phơi chỉ xơ dừa của người dân nơi đây. Dưới cái nắng gay gắt hơn 11h trưa, xa xa vẫn nhìn thấy bóng dáng thấp thoáng của những người phơi thảm chỉ xơ dừa. Họ đang cào cào, quét quét nhanh tay để mẻ xơ dừa được đều, khô nhanh..Nếu có dịp về thăm làng nghề chỉ xơ dừa Bến Tre, du khách sẽ được cảm nhận sự náo nức, sôi động của người dân nơi đây khi họ hoạt động quanh năm và không ngừng nghỉ.

4. Làng nghề dệt chiếu (Nhơn Thạnh – An Hiệp – Thành Thới B)

Ở Bến Tre, có 3 làng nghề dệt chiếu nổi tiếng ở Bến Tre bao gồm: Nhơn Thạnh, An Hiệp và Thành Thới B.

Nhơn Thạnh

Nghề dệt chiếu lác ở đây đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở xã có cuộc sống ổn định. Chiếu do Làng nghề làm ra được các thương lái đến tận nơi thu mua và đem đi tiêu thụ khắp tỉnh, ngoài ra còn cung cấp cho thương lái mang sang các tỉnh lân cận bán.

Năm 2008, Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chính thức công nhận là Làng nghề với 50 hộ tham gia. Để tạo ra một chiếc chiếu đẹp và bền, đòi hỏi nhiều công đoạn công phu và vất vả, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu phơi lát và dệt.

lang nghe det chieu nhon thanh an hiep thanh thoi b

Ảnh: Làng nghề dệt chiếu (Nhơn Thạnh – An Hiệp – Thành Thới B)

Tuy nhiên, do xu hướng kinh tế thị trường, sản phẩm tiêu thụ với giá thấp, nghề dệt chiếu truyền thống của địa phương dần bị mai một do nhiều hộ đã chuyển nghề. Những năm gần đây, các tour du lịch vùng ven thành phố Bến Tre, trong đó có xã Nhơn Thạnh phát triển mạnh, mở ra cơ hội mới cho Làng nghề dệt chiếu. Một số hộ ở Làng nghề đã mạnh dạn liên kết với các công ty du lịch làm điểm dừng chân, tham quan cho du khách đến tìm hiểu, tham quan chụp ảnh.

Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh không những góp phần xây dựng nông thôn mới mà còn tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, kết nối tour du lịch vùng ven thành phố Bến Tre, góp phần phát triển loại hình du lịch sông nước miệt vườn kết hợp du lịch làng nghề, đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch Bến Tre.

An Hiệp

Làng nghề tiểu thủ công nghiệp An Hiệp được hình thành từ những năm 1950, trải qua mấy mươi năm phát triển với biết bao thăng trầm, nghề dệt chiếu truyền thống vẫn không bị mai một theo thời gian.

Chiếu ở làng chiếu An Hiệp không dệt bằng lác như chiếu Cà Mau mà sử dụng cây u vu (loại cây đặc trưng ở nơi đây). Chiếu được dệt bằng loại cây này bền và đẹp hơn nhiều so với cây lác. Ngoài chiếu u vu, người dân địa phương còn thử nghiệm nhiều loại cây khác, trong đó phải kể đến chiếu cói, chiếu lục bình,…

Hiện nay, An Hiệp đã trở thành điểm du lịch Bến Tre mang đặc trưng địa phương rất riêng để du khách sẽ có dịp tìm hiểu văn hóa địa phương, cũng như những truyền thống nổi bật của tỉnh Bến Tre. Du khách cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu và tham gia vào các công đoạn tạo thành một chiếc chiếu truyền thống với cùng người dân địa phương.

5. Làng nghề đúc lu Hòa Lợi – Thạnh Phú

Theo nhiều người dân ở đây, làng nghề này đã có trên 50 năm và đã trải qua nhiều thăng trầm. Nhu cầu sử dụng các loại lu đất ngày càng giảm, người mua hiện nay chủ yếu là người dân vùng nông thôn sâu không có nguồn nước máy phục vụ sinh hoạt, người dân vùng ngập mặn.

lang nghe duc lu hoa loi thanh phu

Ảnh: Làng nghề đúc lu Hòa Lợi – Thạnh Phú

Nguyên liệu chính sản xuất lu là đất sét lấy từ các thửa ruộng tại chỗ. Đất được mang về ép vào khuôn sắt để định hình. Sau khoảng 3 ngày, kéo miệng lu, quét lên lu một lớp xi măng để tạo màu và đem phơi nắng rồi giao cho thương lái.

Nghề này là nghề cha truyền con nối. Trải qua nhiều thế hệ, những người thợ làng lu Hòa Lợi đã sáng tạo ra những công cụ phục vụ cho nghề như cỡ lu (hình chữ C, có hai điểm cố định, khi xoay một vòng sẽ làm cho lu cân đối), cỡ miệng, bay làm láng da lu… Nhờ vậy mà sản phẩm của làng lu Hòa Lợi “trăm chiếc như một”. Sản phẩm này cũng được tiêu thụ tại địa phương, một số tỉnh bạn và xuất khẩu sang Campuchia.

6. Làng nghề bó chổi Mỹ An – Thạnh Phú

Xã Mỹ An – huyện Thạnh Phú, một xã cù lao với địa hình sông nước, kênh rạch chằng chịt được tách ra từ 02 xã Mỹ Hưng và An Thạnh trước đây. Nơi đây, có một làng nghề bó chổi vẫn được người dân giữ gìn và phát triển cho đến hôm nay.

Về làng nghề bó chổi Mỹ An, đi từ đầu làng đến cuối làng đâu đâu cũng có hình ảnh của người bó chổi, có nhiều hộ gia đình từ người lớn đến trẻ em đều biết bó chổi, ở một số cơ sở sản xuất thì đông đúc hơn, không khí làm việc luôn nhộn nhịp và rộn rã tiếng nói cười. Đến đây, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy những người nghệ nhân, các thợ thủ công lành nghề, nhanh thoăn thoắt làm nên những cây chổi được bó thật đều, thật chặt và đẹp mắt.

lang nghe bo choi my an thanh phu

Ảnh: Làng nghề bó chổi Mỹ An – Thạnh Phú

Hoạt động làng nghề tại Bến Tre không nhiều, song lại phù hợp với sự khéo léo của người dân nơi đây. Qua quá trình phát triển và gìn giữ nghề, các nghệ nhân đã xây dựng nét đặc sắc rất riêng cho vùng đất sông nước này. Với những thuận lợi về địa hình, không khí trong lành, phong phú đặc sản của sông, của biển, của miệt vườn… Bến Tre đang được du khách trong và ngoài nước tìm đến khám phá cảnh đẹp cũng như văn hóa nơi đây.

Trả lời