You are currently viewing Giới thiệu 6 điểm du lịch tâm linh độc đáo tại Đồng Tháp
Giới thiệu 6 điểm du lịch tâm linh độc đáo tại Đồng Tháp

Giới thiệu 6 điểm du lịch tâm linh độc đáo tại Đồng Tháp

Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen, hiện diện khắp nơi, nơi đây còn rất thích hợp cho loại hình du lịch sinh thái. Ngoài ra còn là nơi hội tụ đầy đủ các văn hóa, lịch sử, tôn giáo và tín ngưỡng. 6 điểm du lịch tâm linh độc đáo tại Đồng Tháp níu chân du khách.

1. Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là Chùa Ông Quách có niên đại trên trăm năm tuổi tọa lạc ngay trung tâm thành phố Sa Đéc, một trong những điểm du lịch Đồng Tháp thu hút đông đảo khách đến tham quan. Công trình kiến trúc tiêu biểu của văn hoá Trung Hoa này đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990. Chùa do một nhóm người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư tại Sa Đéc dựng nên để thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu, cũng là để liên kết cộng đồng, hội họp, bàn bạc việc buôn bán, trao đổi thông tin.

chua kien an cung

Ảnh: Chùa Kiến An Cung

Nét độc đáo của ngôi chùa là hàng rào xây bằng xi măng nhưng được chế tác như những cọc tre xanh dân dã. Đến với di tích này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và trang trọng. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Cả ngôi chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ.

Khi đến Kiến An Cung, du khách có dịp trầm trồ, thán phục những tuyệt tác điêu khắc gỗ. Đó là những bao lam trải dài bên dưới trần chùa, nối liền các cây cột. Tất cả đều do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian Trung Hoa sang thực hiện. Họ cũng dùng vật liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang. Đã qua lớp bụi thời gian gần cả trăm năm mà ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ. Quả là tài nghệ của những người thợ lành nghề thuở xưa.

Hằng năm, chùa có hai lễ tế: Ngày 22 tháng 02 (âm lịch) là ngày sinh của ông Quách và ngày 22 tháng 08 (âm lịch) là ngày ông thành đạo; chùa có thiết lễ cúng tế rất trang nghiêm, đông đảo người đến dự và cầu nguyện. Đáo lệ 03 năm thì lập trai đàn, cầu siêu cho bá tánh; cầu quốc thái dân an, phong điều vũ thuận…

Địa chỉ: Chùa Kiến An Cung, Phường 2, Thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp.

2. Chùa Tháp Linh

chua thap linh

Ảnh: Chùa Tháp Linh

Ngôi chùa trước đây được xây trên gò Tháp. Đến năm 1956, chùa bị dời đi 100m để chính quyền nhà Ngô xây tháp 10 tầng làm đài quân sự. Kiến trúc chùa Tháp Linh nổi bật với bố cục mặt bằng nền chùa hình chữ “Công” gồm có bảy hạng mục: cổng chùa, sân chùa, đài Quán Thế Âm, chánh điện, hậu tổ, nhà dành cho tăng ni. Chánh điện được bài trí rất trang nghiêm, trang trọng. Ở chính giữa, Đức Phật Thích Ca đang thiền định trên đài sen. Đây là một nơi rất phù hợp cho những Phật tử tín tâm đến lễ bái, cầu phúc.

Hàng năm, hàng ngàn lượt khách du lịch đổ về đây tham quan lễ bái, nhất là vào dịp lễ hội được tổ chức vào rằm tháng ba và tháng mười một âm lịch. Trải qua một quãng thời gian rất dài, chùa Pháp Linh mới có được dáng vẻ, kiến trúc của ngày hôm nay. Đây là điểm đến tuyệt vời để du khách trải nghiệm.

Địa chỉ: Tại ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

3. Chùa Hội Phước

Chùa có từ đời vua Thiệu Trị năm thứ 5 (1845). Đương thời, chỉ là một thảo am của bà Trần Thị Ngôn dựng lên để tu niệm. Năm 1845, bà thế phát xuất gia với Hồ Thượng Liễu Lộc ở chùa Huệ Lâm – Sài Gòn, được Hòa thượng ban cho Pháp danh là Như Định. Năm 1849, đáp lời thỉnh cầu của bà Như Định, lão Tổ Tiên Giác Hải Tịnh ở Tổ đình Giác Lâm – Sài Gòn tiến cử Hòa thượng Liễu Ngọc Phổ Minh về trụ trì thảo am và từ đó đặt tệ là Hội Phước Tự.

Năm 1850, Hòa Thượng Liễu Ngọc bắt đầu xây dựng chùa với những công trình như: Chánh điện, Tổ đường, Đông đường, Tây đường, Giảng đường và Tiền đường, công trình xây dựng mãi đến năm 1891 mới hoàn thành. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

chua hoi phuoc

Ảnh: Chùa Hội Phước

Đến nay, chùa Hội Phước đã qua nhiều lần trùng tu để có hình dáng mới mẻ, khang trang như hiện tại. Có dịp đến với Đồng Tháp, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Hội Phước tự, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Địa chỉ: Xã Tân Nhuận Đông, Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng Tháp.

4. Chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm còn được gọi là chùa Tổ Cái Bèo, thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVIII. Nhiều tài liệu ngày nay cho biết chùa do Thiền sư Thiện Châu, đời 33 Thiền phái Lâm Tế khai sơn. Thiền sư Hải Huệ, đời 38 Thiền phái Lâm Tế đã cho đại trùng tu ngôi chùa, đúc đại hồng chung năm 1902. Cổng chùa được xây dựng năm 1992. Ngôi chánh điện được trùng tu năm 1994.

Mặc dù bị chiến tranh tàn phá, đã qua nhiều lần trùng tu, nhưng chùa vẫn còn giữ được nét nghiêm trang cổ kính; với dạng chữ tâm, gồm ba dãy nhà ngang nối tiếp nhau như các chùa cổ khác ở Nam bộ. Chùa còn lưu giữ được nhiều câu đối khoán thủ mang tên chùa, nội dung ca ngợi Phật pháp cao siêu…Chùa Bửu Lâm là một di tích văn hóa-lịch sử đáng được trân trọng, xếp hạng đúng tầm vóc, để có điều kiện trùng tu, bảo tồn, đưa vào phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và giáo dục truyền thống của địa phương.

chua buu lam

Ảnh: Chùa Bửu Lâm

Hàng năm, chùa tổ chức lễ giỗ tổ khai sơn HT Thiện Châu vào ngày 15 tháng 2 âm lịch.

Địa chỉ: Rạch Cái Bèo, ấp 3, xã Bình Hàng Trung, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

5. Chùa Phước Hưng

Chùa Phước Hưng thường được gọi là chùa Hương, gọi tắt của biển hiệu chùa Minh Hương. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng đặc sắc gắn liền sự ra đời của Phật giáo tại đô thị cổ Sa Đéc 300 năm, địa điểm tâm linh nổi tiếng linh thiêng.

Chùa Phước Hưng do nhóm người Hoa thuộc hội Minh Hương đến đất Sa Đéc sanh cơ lập nghiệp dựng để thờ Phật vào năm 1838. Thời gian sau được đồng bào Hoa – Việt trùng tu lại đầy đủ và tiện nghi hơn, nay còn gốc hai chữ chùa Hương Sa Đéc. Chùa Hương được thiết kế theo hình chữ Sơn. Đây là truyền thống kiến trúc chùa của người Trung Hoa lẫn Việt nam từ lâu đời.

Chùa có tất cả 8 mái, theo cấu trúc 2 cấp. Phía trên đều lợp ngói âm dương truyền thống như những ngôi chùa thuở xưa. Xung quanh có hình đắp nổi, cỏ cây hoa lá chim muông đủ loại, lại thêm tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng theo kiểu Trung quốc. Tất cả đều kết hợp hài hoà giữa sắc màu, vật liệu xây dựng, trong đạo có đời, trong âm có dương, như ánh trăng ảo huyền lung linh diễm lệ.

Hằng năm cứ vào ngày 19 tháng 7 âm lịch, chùa lại tổ chức lễ giỗ tưởng nhớ hòa thượng Thích Minh Phước, vị sư trụ trì đầu tiên của chùa.

chua phuoc hung

Ảnh: Chùa Phước Hưng

Với sự trang nghiêm, tĩnh lặng, Chùa hương (Chùa phước hưng) đang trở thành điểm đến của du khách muốn tìm nơi để tâm được tĩnh lặng, yên bình. Có dịp đến Đồng Tháp, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phước Hưng, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Địa chỉ: Số 461 đường Hùng Vương, phường 1, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

6. Chùa Bửu Hưng

Đây là ngôi chùa cổ bậc nhất tại huyện Lai Vung có giá trị nghệ thuật cao mang nét đặc trưng của kiến trúc Phật giáo vùng đất phía Nam. Bửu Hưng cổ tự đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 3/8/2007.

Về kiến trúc xây dựng, Chùa Bửu Hưng hiện tọa lạc trên diện tích khoảng 4.000 mét vuông, thiết kế theo kiểu chữ tam có chiều ngang 15 mét, dài 50 mét bao gồm: Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ. Tiền đường và Chánh điện nối liền nhau.

Ngoài nét kiến trúc cổ kính, điểm đặc biệt của chùa Bửu Hưng chính là phần lớn các tượng Phật trong chùa đều được làm bằng nhiều loại gỗ quý có niên đại hàng trăm năm tuổi. Trong đó đáng chú ý là tượng Phật A Di Đà được làm bằng gỗ do triều đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm Minh Mạng thứ 2 (năm 1821) được đặt giữa chánh điện.

chua buu hung

Ảnh: Chùa Bửu Hưng

Ngày nay, ngôi chùa nằm giữa khu vườn yên tĩnh, nhiều cây xanh thoáng đãng. Trước chùa là hồ sen và trước nữa là con rạch chảy xuôi ngang chùa nên bốn mùa mát rượi, phía trên có chiếc cầu vòng cung bắc ngang rạch, phong cảnh nên thơ. Điều này không chỉ tạo cho không gian ngôi chùa cổ thanh tịnh cần có của chốn thiền môn, mà còn là địa điểm hành hương lý tưởng của phật tử và khách đến du lịch Đồng Tháp đến tham quan chiêm bái.

Cũng như các ngôi chùa khác ở Nam Bộ, ngoài việc cúng tụng hàng ngày, ngày lễ lớn nhất trong năm là ngày lễ phật đản (15/4 âm lịch), kế đó là ngày rằm thượng ngươn (15/01 âm lịch), trung ngươn (Vu Lan 15/7 âm lịch), và hạ ngươn (18/10 âm lịch). Điều đặc biệt là lễ Vu Lan tổ chức vào 02 ngày 28 – 29/7 âm lịch hằng năm chứ không tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch như các chùa khác.

Địa chỉ: Xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Trả lời