You are currently viewing Khám phá những lễ hội truyền thống của người đồng bào ở Lào Cai
Khám phá những lễ hội truyền thống của người đồng bào ở Lào Cai

Khám phá những lễ hội truyền thống của người đồng bào ở Lào Cai

Không chỉ đưa du khách đến với những khung cảnh thơ mộng trữ tình trong làn sương sớm hay săn mây ở Y Tý, Lào Cai còn để lại trong lòng du khách những nét đẹp của văn hóa lễ hội. Khám phá những lễ hội truyền thống của người đồng bào ở Lào Cai.

1. Lễ hội xuống đồng những ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

le hoi xuong dong nhung ngay xuan cua dan toc tay dao

Ảnh: Lễ hội xuống đồng những ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

Nếu bạn đến Sapa vào đầu mùa xuân, bạn sẽ được tham dự một lễ hội cực đặc sắc và mang đậm nét truyền thống của dân tộc Tày và Dao, đó chính là lễ hội xuống đồng. Đây chính là lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa thu hút được nhiều du khách thập phương và nước ngoài tham gia nhất.

Lễ hội gồm có rất nhiều phần, như rước đất, rước nước, lễ cúng, cày đồng,…nhưng phần nổi bật nhất và vui nhất đó chính là các tiết mục văn nghệ và các trò chơi của đồng bào dân tộc Tày và Dao. Những điệu múa xòe dập dìu trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội, những trò chơi dân gian độc đáo, hấp dẫn đã khiến cả người bản xứ và khách du lịch chần chừ mãi không muốn ra về.

Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn và mua một vài món quà đặc sản của đồng bào dân tộc nơi đây.

Thời gian tổ chức: Ngày mùng 8 tết hàng năm.

2. Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Gầu tào là một lễ hội độc đáo của người Mông có từ rất lâu đời, luôn được mọi người dân trông chờ nhất vào dịp đầu xuân, tuy nhiên lễ hội này đã nhiều năm không được tổ chức, chỉ trong một vài năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, lễ hội mới được tổ chức trở lại ở một số vùng của người Mông như: Pha Long – Mường Khương; San Sả Hồ – Sapa; Phong Liên – Bảo Thắng… tạo nên không khí rộn ràng đầu xuân trên khắp các vùng người Mông ở Lào Cai.

le hoi gau tao cua nguoi mong

Ảnh: Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Cây nêu luôn là biểu tượng chính trong Lễ hội Gầu Tào của người Mông, nó gắn liền với sự linh thiêng do vậy, cây nêu luôn được chọn rất cẩn thận, phải là những cây thẳng, không bị sâu, không bị cụt ngọn, đặc biệt là không chọn cây đổ. Khi chặt cây, người chủ cúng hoặc chủ nhà phải thắp hương cầu khấn các vị thần để xin chặt cây sau đó mới được chặt.

Sau phần lễ chính đến phần hội, với nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa độc đáo như: múa khèn, múa sinh tiền, múa gậy, thi bắn nỏ, thi đấu võ, hát giao duyên… Những người tham gia lễ hội phải tuân thủ mọi quy định của ban tổ chức đưa ra. Đến khi màn đêm buông xuống là khoảng thời gian dành cho các chàng trai thi thố, thổ lộ tâm tình, tình cảm của mình với người bạn gái qua tiếng đàn môi, tiếng sáo dặt dìu nơi vách đá, hay những lời tâm tình kín đáo qua hát ống.

Thời gian tổ chức: Ngày 2 đến ngày 4 Tết Âm lịch.

3. Lễ quét làng của người Xá Phó

Lễ quét làng của người Xá Phó là hoạt động tín ngưỡng dân gian tổ chức nhằm cầu mong mọi việc tốt lành và xua đuổi xúi quẩy, ma quỷ, bệnh tật ra khỏi nhà mình, cho dân làng yên bình, hoa màu tươi tốt và gia súc khỏe mạnh.

Lễ quét làng của người Xá Phó vẫn đang được giữ gìn, bảo tồn nét văn hóa truyền thống, tính cố kết cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết xây dựng, bảo vệ bản làng. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ con cháu hiểu và có trách nhiệm lưu giữ, bảo tồn để lễ quét làng trường tồn mãi với thời gian.

Thời gian tổ chức: Tháng 2 âm lịch

4. Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Đây là lễ hội đặc sắc của dân tộc Dao sống tại Sa Pa. Lễ hội được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Điểm đặc biệt của lễ hội này là 14 điệu nhảy đặc sắc và độc đáo. Mỗi điệu nhảy mô tả những hành động khác nhau và kể về các sự tích, công lao của tổ tiên, dòng họ. Do đó, Lễ Tết nhảy sẽ rất phù hợp với những ai muốn tìm hiểu về phong tục, tập quán của đồng bào Dao ở Tả Van.

le tet nhay cua nguoi dao o ta van

Ảnh: Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Có rất nhiều các điệu nhảy. Nhảy hết một vòng tròn, nhảy quay lại bàn thờ để lạy tạ. Kết thúc các điệu nhảy, cả dòng họ làm lễ rước tổ tiên.Tết nhảy diễn ra từ cuối giờ Thìn đến giờ Dậu với tổng hợp các loại hình nghệ thuật dân gian. Đó là nghệ thuật múa nhảy đan xen với nghệ thuật âm nhạc. Đó là nghệ thuật ngôn từ kể về sự tích dòng họ, công lao tổ tiên. Đó là nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ… sinh hoạt tết của người Dao đỏ Tả Van giàu bản sắc, độc đáo nhưng đều thấm đậm tính nhân văn.

Thời gian tổ chức: Mùng 1, 2 Tết âm lịch.

5. Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì

Lễ hội trùm chăn là một lễ hội đặc sắc của người dân tộc Hà Nhì, thể hiện điểm độc đáo trong văn hóa lễ hội Lào Cai thuộc huyện Bát Xát. Đây là lễ hội cúng thần gió, thần đất hay còn gọi là K’Hô Igià Igià.

Đặc biệt, lễ hội còn có phong tục trùm chăn. Trước khi đi dự lễ hội, các chàng trai chưa vợ cũng mang theo một chiếc chăn chiên mới. Khi gần tới nơi, họ giấu cái chăn ở một hốc đá, bụi cây hoặc có khi là trong áo . Trong lễ hội, các chàng trai thể hiện năng lực nhảy múa, chơi kèn của mình để thu hút phái đẹp. Khi đã lọt vào mắt xanh của cô gái nào thì chàng trai sẽ tiếp cận và lấy chăn trùm lấy cô gái. Đây cũng được xem là một nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Hà Nhì.

Thời gian tổ chức: Tháng 6 âm lịch hàng năm và diễn ra trong 3 ngày

le hoi trum chan cua nguoi ha nhi

Ảnh: Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì

Bên cạnh những lễ hội độc đáo trên thì còn nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc khác như Hội Đình của người Tày, hội làng Già, hội chơi hang của người Thái… Những lễ hội hầu hết được tổ chức vào mùa xuân để mong may mắn, mưa thuận gió hòa cho buôn làng cả năm. Mỗi một dân tộc đều có những nét văn hóa rất riêng thể hiện tinh thần, lối sống của dân tộc đó. Văn hóa lễ hội Lào Cai tạo nên nét độc đáo trong bản đồ văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trả lời