You are currently viewing Lễ hội tiêu biểu nổi bật tại Phú Yên thu hút khách du lịch
Lễ hội tiêu biểu nổi bật tại Phú Yên thu hút khách du lịch

Lễ hội tiêu biểu nổi bật tại Phú Yên thu hút khách du lịch

Phú Yên là một điểm đến có sức hút rất lớn đối với du khách hiện nay. Đặc biệt vào dịp đầu năm khi các lễ hội truyền thống tiêu biểu nổi bật tại Phú Yên được tổ chức thu hút khách du lịch đến đây tham quan và tìm hiểu.

1. Hội Bài Chòi

Vào dịp Tết Nguyên đán, ở các vùng nông thôn Phú Yên, nhân dân thường tổ chức Hội bài chòi. Người ta dựng 9 hoặc 11 chòi trên một khu đất rộng. Chòi được cất bằng các loại vật liệu tranh, tre, lá dừa…Người điều khiển Hội bài chòi là một nghệ nhân dân gian, gọi là “anh hiệu”, vừa phải thuộc nhiều câu thai, vừa phải có khả năng diễn xuất và ứng biến linh hoạt để thu hút người chơi.

le hoi bai choi dac sac o vung nong thon phu yen

Ảnh: Lễ Hội Bài Chòi đặc sắc ở vùng nông thôn Phú Yên

Hội bài chòi là một hình thức diễn xướng dân gian phổ biến ở Nam Trung Bộ nói chung và Phú Yên nói riêng. Hội bài chòi và các trò chơi dân gian khác được tổ chức trong những ngày Tết, trong các dịp lễ hội thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống phú yên, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhân dân Phú Yên. Nghệ thuật Bài chòi Phú Yên được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thời gian tổ chức: Tết Nguyên đán.

Địa điểm: Vùng nông thôn Phú Yên.

2. Lễ hội cầu ngư

Đây là lễ hội truyền thống lâu đời ở Phú Yên được tổ chức hàng năm. Cũng chính vì vậy mà ở tất cả các làng chài ven biển của Phú Yên có đến gần 50 lăng thờ cá ông. Lễ hội được chia làm 2 phần, phần lễ được thực hiện với nhiều nghi thức ở các nơi trang nghiêm như điện thờ của làng, xã. Tại lễ có các nghi thức như lễ cúng vật phẩm, lễ đọc văn tế cùng các tiết mục múa thiêng, hò bá trạo hay hát thứ lễ.

le hoi cau ngu truyen thong lau doi phu yen

Ảnh: Lễ Hội Cầu Ngư – Truyền thống lâu đời Phú Yên

Phần hội của lễ hội là buổi tiệc chiêu đãi khách, hát bội và các trò chơi dân gian tạo nên thêm không khí cho lễ hội. Do đó, lễ hội cầu ngư thực chất là nơi để gặp gỡ, trò chuyện và tham dự vào sinh hoạt của dân địa phương. Vì vậy lễ hội không chỉ thu hút cư dân trong vùng mà còn có những người ở nơi xa.

Thời gian tổ chức: Tháng Giêng đến tháng Sáu (Âm lịch) hằng năm.

Địa điểm: các địa phương ven biển thuộc các huyện Sông Cầu, huyện Tuy An, Tuy Hòa và thị xã Tuy Hòa.

3. Hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Hay còn gọi là Hội đua ngựa An Xuân. Lễ hội này mỗi lần tổ chức thường thu hút khoảng 10.000 lượt khách tới tham gia. Do đó, nhắc tới các lễ hội nổi bật tại Phú Yên không thể không nhắc tới lễ hội đua ngựa An Xuân.

hoi dua ngua go thi thung

Ảnh: Hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Mục đích của lễ hội là gợi lại cũng như nâng cao tinh thần thượng võ, thể hiện được ý chí quật cường và sức mạnh phi thường của con người. Cuộc thi được diễn ra ở một thảm cỏ rộng, bằng phẳng. Cùng với đó là những kỵ sĩ uy nghiêm, ăn mặc chỉnh tề trên lưng ngựa. Sau một hồi tù và báo hiệu xuất phát thì những chàng kị sĩ này thúc ngựa phóng về phía trước. Đến với lễ hội này, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh cũng như ý chí của người dân nơi đây nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Thời gian tổ chức: Mùng 9 tháng Giêng hàng năm.

Địa điểm: Tại xã An Xuân, huyện Tuy An.

4. Lễ hội mùa

Lễ Hội Mùa Phú Yên là lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số Phú Yên tổ chức lễ ăn mừng lúa mới tại từng gia đình. Sau khi thu hoạch lúa xong, thường là vào dịp tháng 3 hàng năm, đồng bào các dân tộc thiểu số Phú Yên tổ chức lễ ăn mừng lúa mới tại từng gia đình vừa để tạ ơn thần lúa, vừa để vui mừng về những thành quả lao động đã đạt được. Trong lễ hội này người ta đánh cồng, chiêng, trống, vui chơi ca hát, uống rượu cần thâu đêm suốt sáng. Tuy không có sự phân công trước, nhưng các gia đình cứ trông nhau mà tổ chức theo thứ tự từng nhà một. Sau khi tan buổi lễ mọi người đều hy vọng về một mùa bội thu sắp đến.

Thời gian tổ chức: Tháng 3 hàng năm

Địa điểm: Ở các bản làng dân tộc thiểu số

5. Lễ hội đầm Ô Loan

le hoi dam o loan net dep van hoa vung song nuoc

Ảnh: Lễ Hội Đầm Ô Loan – nét đẹp văn hóa vùng sông nước

Đây là nét đẹp văn hóa mang tính sinh hoạt tập thể của nhân dân vùng sông nước huyện Tuy An với mong muốn cầu cho một năm trời im, sóng lặng, khai thác được nhiều tôm, cá, hải sản. Nét đẹp văn hóa mang tính sinh hoạt tập thể của nhân dân vùng sông nước huyện Tuy An với mong muốn cầu cho một năm trời im, sóng lặng, khai thác được nhiều tôm, cá, hải sản.

Hàng năm cứ đến dịp tết đến xuân về người dân Tuy An lại náo nức phấn khởi chuẩn bị cho ngày hội lớn của quê hương mình. Lễ hội Đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan, đã thu hút hàng vạn người dân với đủ mọi tầng lớp trong và ngoài tỉnh về thưởng lãm và cổ vũ. Nhiều đợt đua thuyền trên mặt nước Đầm Ô Loan đã tạo được sự hấp dẫn, kịch tính làm cho người xem luôn có cảm hứng thú vị và có được một niềm vui ngay từ đầu năm mới.

Thời gian tổ chức: Mùng Bảy tháng Giêng (Âm lịch).

Địa điểm: Tuy An, Phú Yên

6. Lễ hội đâm trâu

Là lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Phú Yên. Lễ hội diễn ra trong suốt 3 ngày đêm với quy mô tổ chức khá lớn, mang tính cộng đồng cao. Thường là vào ngày thứ ba nghi thức đâm trâu được tiến hành. Trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội, thầy cúng qua nhiều nghi lễ gieo quẻ, xin xăm, khấn vái … Sau mỗi lễ cúng, từ 3 ché rượu cần được rót ra những chén rượu nhất mời các già làng uống trước.

le hoi dam trau cua dong bao dan toc thieu so

Ảnh: Lễ Hội Đâm Trâu của đồng bào dân tộc thiểu số

Lễ hội được tổ chức với mục đích là hiến trâu tế thần làng và thể hiện sự cầu mong Thần Nước, Thần Núi cùng đến chứng kiến chủ nhà trả nợ trời. Lễ hội đâm trâu đã có từ thời xa xưa, biểu hiện cụ thể, trực tiếp sinh động về dấu ấn văn hoá tinh thần của đồng bào dân tộc miền núi Phú Yên. Mọi người đến đây để được chiêm ngưỡng những nghi lễ hấp dẫn, được tham gia sinh hoạt văn hoá, được múa hát, đánh chiêng, uống rượu cần và được hoà mình vào thiên nhiên và cuộc sống hoang sơ pha lẫn sắc màu huyền thoại.

Thời gian tổ chức: Từ tháng Chạp đến tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Địa điểm: Ở các bản làng dân tộc thiểu số.

Trả lời