You are currently viewing Những ngôi chùa, đền mang nhiều giá trị, dấu ấn ở Cao Bằng
Những ngôi chùa, đền mang nhiều giá trị, dấu ấn ở Cao Bằng

Những ngôi chùa, đền mang nhiều giá trị, dấu ấn ở Cao Bằng

Cùng với những lịch sử phát triển hàng nghìn năm, Cao Bằng có nhiều di tích nổi tiếng. Mùa xuân này đến Cao Bằng, du khách không chỉ ngắm cảnh đẹp nổi tiếng của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng mà còn trải nghiệm văn hóa tâm linh như đi lễ chùa, đền để cầu bình an, trở về cội nguồn tri ân các bậc tiền nhân lịch sử dân tộc. Khám phá những ngôi chùa, đền mang nhiều giá trị, dấu ấn ở Cao Bằng.

CHÙA VIÊN MINH

Chùa Viên Minh nằm ở xã Xuân Lĩnh, huyện Thạch An, nằm đối diện đền thờ Quang Triều và Hồng Liên công chúa. Chùa được dựng từ thời Lê, đầu thời Cảnh Hưng. Ngôi chùa hiện nay đã được mở rộng tiền đường Phật điện và đúc chuông lớn.

chua vien minh

Ảnh: Chùa Viên Minh

Theo sử sách, chùa Viên Minh là một trong ba ngôi chùa cổ nhất của Cao Bằng. Tương truyền, chùa được xây dựng từ thời nhà Lý. Đến cuối thế kỉ XVI, nhà Mạc lên Cao Bằng đóng đô đã trùng tu, xây dựng lại. Đến thời Hậu Lê chùa được trùng tu bổ, mở rộng tiền đường, sửa sang phật điện, trở thành một nơi linh thiêng và là nơi vãn cảnh nổi tiếng.

Trong khuôn viên quần thể di tích còn có đền Quan Triều thờ Dương Tự Minh, một danh tướng dân tộc Tày. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc của nước Đại Việt.

CHÙA SÙNG PHÚC

Nằm trên một cánh đồng bản Huyền Ru thuộc địa phận xã Thanh Nhật, huyện Hạ Lang, chùa Sùng Phúc là một ngôi cổ tự, được xây dựng từ thời vua Trần Nhân Tông (1278 – 1293). Nguyên ban đầu chùa được dựng trên núi Pò Kiền và có tên là Trùng Khánh, đến thời Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786) chùa mới được dời đến vị trí hiện nay. Tương truyền vào năm Vĩnh Tộ 1 thời vua Lê Thần Tông (1619), một quả chuông lớn của chùa bị rơi xuống đầm nước phía dưới chùa nên từ đó về sau đầm này được gọi là đầm “chuông”.

chua sung phuc

Ảnh: Chùa Sùng Phúc

Chùa thờ Quan Thế Âm Bồ tát bên trong, phía ngoài thờ Thiên vương Đại thần – Thần Thành Hoàng tên Nguyễn Đình Bá – một viên quan triều đình thời Lê đi trấn ải biên cương Tổ quốc.

Hàng năm chùa mở hội Tam Tổng vào các ngày 14, 15, 16 tháng Giêng thu hút khá đông khách thập phương đến trẩy hội. Ngoài phần lễ gồm rước kiệu Quan Âm bồ tát, kiệu Thành hoàng, còn có phần hội gồm múa lân, múa rồng, tung còn, các môn thể thao… tạo nên một bầu khí lễ hội đông vui.

CHÙA VÂN AN

Chùa Vân An tọa lạc tại làng Chùa, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, gồm hai tòa nhà to cao và đẹp. Cổng chùa mở ra phía bờ sông Gâm, trước cửa ra vào có dòng chữ Hán “Vân An Tự”. Chùa được xây dựng tương đối kiên cố, mái lợp ngói máng, trên nóc có đôi rồng chầu ngọc. Các vì kèo, quá giang, thượng lương trên mái đều được chạm trổ hoa văn công phu, hài hoà với khung cảnh thiên nhiên.

chua van an

Ảnh: Chùa Vân An

Bên trong tòa nhà thứ nhất, chính giữa là bàn thờ công chúa Vân An thời nhà Lê, trước bàn thờ trang trí các loại ô, lọng, rèm…bằng vải. Hai bên có đôi thiên nga bằng sứ, bên cạnh là chiếc kiệu dát vàng. Phía sau bàn thờ công chúa là bàn thờ Ngọc Hoàng, tượng Ngọc Hoàng ngồi tay cầm thanh kiếm, hai bên có tượng Nam Tào và Bắc Đẩu. Bên trái bàn thờ công chúa còn có một bàn thờ gồm nhiều tượng xếp thành nhiều hàng.

Toà nhà thứ hai kiên cố với cấu trúc toàn bộ bằng gỗ nghiến, có bệ thờ cao dài, trên bệ là tượng Phật Bà Quan Âm. Bên cạnh là nhiều tượng bằng đông như tượng Vương Mẫu, Như Lai, Tích Ka Lý Phật tọa trên tòa sen. Hiện nay, Vân An Tự là điểm thu hút du khách đến tham quan nét kiến trúc cổ xưa độc đáo.

ĐỀN KỲ SẦM

Thuộc xã Vĩnh Quang, Hoà An, cách trung tâm thị xã Cao Bằng theo đường Pác Bó 5km. Đền thờ Đại Vương Nùng Trí Cao, người dân tộc Tày, đời vua Lý Thái Tông (thế kỷ XI). Đền Kỳ Sầm thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao nằm ở Bản Ngần, xã Vĩnh Quang huyện Hòa An, cách trung tâm thị xã Cao Bằng theo hướng Pắc Bó khoảng 5km

Đây là một trong những ngôi đền cổ nhất nước ta gần 1000 năm tuổi. Đường đi vào đền Kỳ Sầm giờ đây được lát bê tông phẳng tắp và rộng hơn 3 m, xe có thể di chuyển dễ dàng. Hai bên đường, màu lúa đã ngả màu vàng dưới ánh mặt trời càng thêm lấp lánh, luồng gió lạnh mùa thu nhè nhẹ thổi thật dễ chịu xiết bao.

den ky sam

Ảnh: Đền Kỳ Sầm

Câu chuyện về Nùng Trí Cao đã trở thành huyền thoại, liên quan đến sự nghiệp mở nước ở thời Lý. Nùng Trí Cao được vua phong Thái Bảo và cho trấn giữ châu Quảng Nguyên. Sau khi ông mất vua lại phong cho là Khâu Sầm Đại Vương. Công lao của ông đã được người đời sau tưởng nhớ và lập đền thờ. Hàng năm, ở đền Kỳ Sầm đều có tổ chức lễ hội vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch với các trò chơi như tung còn, đấu vật, đấu võ, đá bóng, múa sư tử, múa rồng, múa lân…thu hút nhân dân trong tỉnh đến trẩy hội, vui xuân.

CHÙA PHỐ CŨ

Chùa Phố Cũ tại trung tâm thành phố Cao Bằng (thuộc tổ 1, phường Hợp Giang). Ngoài giá trị mang đậm dấu ấn phong cách kiến trúc Triều Nguyễn, là nơi thờ Quan Vân Trường, thờ Phật, chùa Phố Cũ còn có giá trị lịch sử cách mạng.

chua pho co

Ảnh: Chùa Phố Cổ

Chùa Phố Cũ là ngôi chùa cổ kính lớn có kiến trúc cổ còn nguyên vẹn nằm ở tổ dân phố số 1, phố Cũ phường Hợp Giang, Thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Lễ hội Chùa Phố Cũ diễn ra vào ngày mùng 2/2 Âm lịch hàng năm là hoạt động văn hóa sôi nổi, được coi là ngày hội đoàn kết của bà con nhân dân trên địa bàn phường. Đồng thời thông qua đó nhằm giới thiệu và quảng bá đến nhân dân, đông đảo du khách thập phương về giá trị lịch sử – văn hóa của di tích.

Theo sách xưa, Chùa Phố Cũ được xây dựng vào năm Vĩnh Trị thứ 3, có tên gọi là Quan Đế Miếu, là nơi thờ Quan Vân Trường, vị võ tướng có tài mưu lược, khí phách anh hùng và hết mực trung nghĩa của lịch sử Trung Hoa thời Tam Quốc. Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn là di tích cách mạng, nơi Mặt trận Việt Minh tỉnh Cao Bằng do đồng chí Văn Tư (tức Hoàng Đình Giong) lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền từ tay quân Nhật. Tại đây, ngày 22/8/1945, nhân dân thị xã Cao Bằng (nay là thành phố Cao Bằng) đã tổ chức mít tinh thành lập Ủy ban Hành chính (UBHC) lâm thời Thị xã và lễ ra mắt UBHC tỉnh Cao Bằng. Di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh năm 2012.

ĐỀN VUA LÊ

Đền Vua Lê dựng trên một gò đất cao phía Bắc thành Na Lữ, gò này gọi là gò con Long (tức gò rồng) – trong thành có 4 gò đất nổi lên được các triều đại vua phong kiến đặt cho 4 tên: Long, Ly, Quy, Phượng. Theo truyền thuyết và những tư liệu lịch sử: Đền Vua Lê vốn là cung điện trong thành Na Lữ.

den vua le

Ảnh: Đền Vua Lê

Đền Vua Lê thờ vua Lê Thái Tổ (tức Lê Lợi Cao Hoàng Đế) nằm trong quần thể di tích thành Na Lữ. Đền xây theo kiểu hình chữ tam gồm 3 nhà, 7 phòng, tường xây bằng gạch vồ, mái lợp ngói máng, cột kèo, hoành phi bằng gỗ. Trên các hoành phi có trạm trổ hình long, phượng. Cửa đền mở theo hướng Đông Nam thông ra bờ sông Mãng. Xung quanh đền xây tường thành dài 600m, trước mặt đền có hai sân rộng khoảng 1.000 m2. Trước đây, trong đền có nhiều hiện vật như: trống, chiêng, thanh kiếm, áo bào, bia…, hiện nay chỉ còn 2 lư hương bằng gang, 1 bia bằng đã khắc chữ Hán Nôm chìm ghi lại họ tên những người quyên góp tu sửa lại đền, 3 cây đèn thắp.

Trả lời