You are currently viewing Những ngôi chùa đẹp, linh thiêng và du lịch tâm linh phố núi Gia Lai
Những ngôi chùa đẹp, linh thiêng và du lịch tâm linh phố núi Gia Lai

Những ngôi chùa đẹp, linh thiêng và du lịch tâm linh phố núi Gia Lai

Du lịch Gia Lai đã từ lâu được coi là một trải nghiệm vô cùng độc đáo và địa điểm du lịch Gia Lai đẹp và nổi tiếng, luôn được đông đảo mọi người quan tâm dành tặng những tình cảm thương mến nhất. Bên cạnh đó, du lịch tâm linh phố núi cũng được xem là một trong những điều ấn tượng khi đến vùng đất này. Cùng điểm những ngôi chùa linh thiêng tại Gia Lai bạn nhé!

1. Du lịch tâm linh Gia Lai – Chùa Bửu Thắng

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1930, ban đầu chỉ là một am tranh nhỏ, Chùa được nâng cấp nhiều lần tuy nhiên vẫn là hình thức chắp vá. Năm 1999, Hòa thượng Thích Giác Ngộ trùng tu để đáp ứng với nhu cầu Phật sự, là trung tâm tu học Phật giáo – Văn phòng ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Gia Lai. Thượng tọa Thích Tâm Tường đã cho đại trùng tu chùa vào năm 2007. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, thờ đức Bổn sư Thích Ca, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Thập bát A La Hán.

du lich tam linh gia lai chua buu thang

Ảnh: Du lịch tâm linh Gia Lai – Chùa Bửu Thắng

Chùa Bửu Thắng là ngôi chùa từ lâu được nhiều người biết đến như nơi nương thân cho nhiều hoàn cảnh éo le, đến thăm chùa du khách càng thêm ấn tượng khi được tận mắt tham quan kiến trúc độc đáo của chùa.

Chùa Bửu Thắng xưa nay nổi tiếng là nơi cưu mang nhiều hoàn cảnh không may, những thân phận bất hạnh tìm đến chốn cửa thiền. Những số phận mà ai đến đây, nghe kể lại sẽ khó kìm nén lòng cảm thương. Chính vì thế, tìm về chùa Bửu Thắng, du khách có dịp vãn cảnh chùa, tìm hiểu lịch sử ngôi chùa hay dịp tịnh tâm, tìm một chút yên tĩnh giữa cuộc sống xô bồ, nhộn nhịp nơi phố núi.

Tọa lạc: Số 4A đường Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

2. Chùa Bửu Minh – Ngôi chùa linh thiêng

Chùa Bửu Minh – một trong những ngôi chùa ra đời sớm nhất tại Gia Lai. Chùa thường được gọi là chùa Biển Hồ Trà, cách trung tâm thành phố Pleiku 15km về phía Bắc, trong vùng đồi chè bạt ngàn. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Đến năm 1936, chùa được xây dựng lần đầu với tên gọi là “Chùa Phật Học”, sau đó ngôi chùa tiếp tục được trùng tu và chính thức mang tên là Bửu Minh từ năm 1961.

chua buu minh ngoi chua linh thieng

Ảnh: Chùa Bửu Minh – Ngôi chùa linh thiêng

Đến nay, những ngôi nhà cổ của công nhân đồn điền chè năm xưa chỉ còn lại trên đầu ngón tay nhưng cốt của ngôi chùa cũ vẫn còn và trong khuôn viên chùa đang giữ lại nhiều gốc trà với tuổi đời gần trăm năm.

Không kể các dịp lễ tết, địa điểm du lịch tâm linh này vẫn được nhiều người ghé thăm vì nét đẹp thanh bình, hài hòa với đất trời và khung cảnh sông hồ nơi đây.

Toạ lạc: Thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

3. Du lịch tâm linh – Chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm thuộc Hệ phái Bắc tông. Nằm ngay cửa ngõ từ đồng bằng lên Tây Nguyên, chùa Quan Âm được đánh giá là công trình kiến trúc tôn giáo vô cùng độc đáo. Gần nửa thế kỷ không có trụ trì, ngôi chùa vẫn như một thực thể sống động, hiện bày vẻ đẹp phóng khoáng, khắc ghi những câu chuyện về sự dấn thân của con người trên hành trình vươn tới cội rễ của cái đẹp, cái thiện.

Và trong khoảng ấy thời gian, ngôi già lam đơn sơ trên diện tích vỏn vẹn hơn một sào đất, hầu như không có công trình gì nổi bật. Nhưng sự thay đổi kỳ diệu diễn ra chỉ trong thời gian ngắn khi Đại đức Thích Quang Dũng được Giáo hội Phật giáo bổ nhiệm về làm trụ trì (năm 2005).

Không ít khách phương xa trong lộ trình từ đồng bằng tiến vào cửa ngõ Tây Nguyên đã dừng chân chiêm bái Quan Âm tự.

Tọa lạc: Số 378 đường Trường Chinh, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

4. Ngôi chùa đẹp tại Gia Lai – Chùa Minh Thành

Chùa cách trung tâm thành phố 2km về hướng tây nam. Chùa thuộc Hệ phái Bắc tông. Ngôi chùa chịu ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản. Chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử trong vùng.

ngoi chua dep tai gia lai chua minh thanh

Ảnh: Ngôi chùa đẹp tại Gia Lai – Chùa Minh Thành

Từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy tầng mái cong vút màu xanh ngọc của ngôi chùa in trên nền trời bồng bềnh mây trắng, càng đến gần hương sen càng rõ và rồi trước mắt du khách là một tòa kiến trúc lộng lẫy xanh tươi bên hồ thơm ngát.

Đứng xa nhìn vào, với nền trời xanh trong, ánh sáng mặt trời phản chiếu bảo tháp hiện ra như một biểu tượng cho sự uy nghiêm, tôn kính. Cũng chính nhờ lối kiến trúc độc đáo của bảo tháp mà khiến nhiều du khách cứ ngỡ như mình đang đi lạc vào một ngôi đền của đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản.

Tọa lạc: Chùa Minh Thành, Số 14A đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

5. Du lịch tâm linh – Chùa Bửu Nghiêm

Ngôi chùa đang dần thu hút được nhiều du khách biết đến bởi vẻ cổ kính và thanh tịnh. Chùa được xây dựng từ năm 1964. Ngôi chánh điện được trùng tu năm 1978. Đại hồng chung cao 1,60m được đúc tại chùa năm 1974 do Hòa thượng Thích Trí Thủ chứng minh.

Cổng chùa gồm có cổng chính và cổng phụ. Cổng phụ bên trái của cổng chính. Riêng cổng chính có tam quan, cột cổng làm bằng bêtông, cửa được làm bằng sắt tương đối kiên cố. Trên tam quan có hai cặp câu đối, nền vàng chữ đỏ.

du lich tam linh chua buu nghiem

Ảnh: Du lịch tâm linh – Chùa Bửu Nghiêm

Tòa tam bảo có kiến trúc ba tầng mái. Khuôn viên bên ngoài có hai tầng tháp hai bên, tháp bên phải bên trong có quả chuông nặng một tấn cao 1,60 m được đúc vào năm 1974. Trước là Phật Bà Quan Âm đứng giữa với chiều cao khoảng 2m làm cho khuôn viên chùa càng trở nên uy nghiêm. Tầng một chùa là nhà thờ tổ; nơi thờ Tổ Sư Đạt Ma cùng các Linh Nam và Linh Nữ. Tượng Phật Chuẩn đề Vương Bồ tát với 18 tay, được thờ ở vị trí chính giữa tầng. Trên tầng hai với một diện tích rất rộng là chánh điện thờ Phật Thích Ca, hai bên thờ Văn Thù và Phổ Hiền. Đây cũng là nơi giảng kinh thuyết pháp cho các phật tử mỗi khi đến ngày vía các chư Phật, các vị Tổ sư và ngày lễ của đất nước.

Tọa lạc: Đường Lý Thái Tổ, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

Trả lời