You are currently viewing Những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre
Những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre

Những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre

Bên cạnh du lịch sinh thái với những miệt vườn xanh tốt, Bến Tre còn có mảng du lịch tâm linh khá đặc sắc. Nơi này có những ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa của người dân địa phương. Ở Bến Tre, suốt chiều dài lịch sử cho thấy người dân ở đây có một đời sống tinh thần, đời sống tâm linh, tín ngưỡng rất phong phú. Cùng tìm hiểu những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre.

1. Du lịch tâm linh – Chùa Vạn Phước

Chùa Vạn Phước Bến Tre được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại tỉnh Bến Tre. Thời gian gần đây, ngôi chùa bề thế và có kiến trúc đẹp mắt này thu hút khá nhiều khách du lịch đến hành hương và tham quan.

du lich tam linh chua van phuoc

Ảnh: Du lịch tâm linh – Chùa Vạn Phước

Kiến trúc chùa Vạn Phước bao gồm cổng Tam quan với cặp rồng vàng hai bên tả hữu. Ở giữa là tượng phật Di Lặc cao 12,45m. Bên trong chùa gồm có khu chánh điện, khu vực tượng Bồ tát Quán Thế Âm, khu vực tượng Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề. Phần khu nhà chính gồm có phòng làm việc, phòng khách, bảng công đức, bàn thờ Tổ quốc với bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh,…Nhìn bao quát các công trình kiến trúc trong chùa đều được thiết kế hài hòa trong sân chùa mang tới không gian vô cùng đối xứng và đẹp mắt.

Nhìn bao quát các công trình kiến trúc trong chùa đều được thiết kế hài hòa trong sân chùa mang tới không gian vô cùng đối xứng và đẹp mắt. Nơi đây khiến khách ghé thăm có cảm giác đang bước vào một thế giới khác đời thật, giúp tâm hồn được tĩnh lặng, an lòng, như thể bước vào miền an nhiên, buông bỏ mọi lo âu phiền muộn. Mỗi năm, chùa đón rất nhiều lượt du khách nói chung và Phật tử gần xa nói riêng đến vãng cảnh chùa.

Toạ lạc: ĐT 883, ấp Bình Chiến, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

2. Chùa Viên Giác – Ngôi cổ tự nổi tiếng

Chùa Viên Giác là ngôi cổ tự không chỉ nổi tiếng ở Bến Tre mà còn khắp cả miền Nam vì nơi đây đã gắn liền với phong trào chấn hưng Phật giáo của một vị cao tăng tinh thông Phật học – Hòa thượng Lê Khánh Hòa (trụ trì chùa Tuyên Linh). Đây là một ngôi chùa có kiến trúc đẹp, được xây dựng vào khoảng năm 1870. Năm 1915, chùa được khởi công trùng tu và đến năm 1921 thì hoàn thành.

chua vien giac ngoi co tu noi tieng

Ảnh: Chùa Viên Giác – Ngôi cổ tự nổi tiếng

Hiện nay, tại chùa còn lưu giữ nhiều tài liệu Phật học, kinh sách liên quan đến thời kỳ Chấn hưng Phật giáo ở Nam kỳ. Trong những năm tháng kháng chiến chống lại thực dân Pháp, những vị trụ trì chùa đã có nhiều đóng góp cho phong trào yêu nước, điển hình như thầy Chí An.

Đến Bến Tre, chùa Viên Giác là một địa chỉ cho những tăng ni Phật tử trên khắp mọi miền đất nước tỏ lòng thành kính của mình với Đức Phật và là chốn thanh tịnh yên bình để tĩnh tâm sau những bộn bề của cuộc sống.

Tọa lạc: Phường 5, TP. Bến Tre.

3. Du lịch tâm linh nổi tiếng – Chùa Viên Minh

Chùa Viên Minh hiện đang được xem là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Bến Tre. Với không gian yên tĩnh cùng với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Lúc đầu, chùa Viên Minh nguyên là miếu thờ Quan Công. Trong suốt thời gian từ khi thành lập cho đến nay, chùa Viên Minh đã thật sự trở thành nơi thờ cúng được nhân dân trong và ngoài xã tìm tới chiêm bái những dịp lễ tết.

Chùa Viên Minh Bến Tre thuộc hệ phái Bắc Tông, Bên trong chùa thờ Phật và tượng Quan Thánh Đế để phù hợp với tín ngưỡng và phong tục tập quán của người Hoa, người Việt.

du lich tam linh noi tieng chua vien minh

Ảnh: Du lịch tâm linh nổi tiếng – Chùa Viên Minh

Không gian chùa khá là thoáng đãng và xanh mát, tiếng chuông chùa hòa quyện vào tiếng gió thổi xào xạc mang tới một cảm giác yên bình cho tầm hồn bạn. Hầu như mọi toan tính, hoài nghi trong cuộc sống đều bị đẩy lùi, tất cả đều được lấp đầy bởi sự yên lành toát ra từ cửa Phật. Hiện nay có khá nhiều du khách thập phương tới với Bến Tre đều dành chút thời gian để ghé thăm Chùa Viên Minh. Vào những ngày lễ lớn trong năm như Phật đản, Tết Nguyên đán, Vu lan… chùa thường tổ chức đại lễ, đón tiếp hàng người đến cúng bái, vãng cảnh.

Tọa lạc: Số 156 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, thành phố Bến Tre.

4. Chùa Bạch Vân – Du lịch tâm linh Bến Tre

Được xây dựng từ năm 1954, Bạch Vân ni tự đầu tiên chỉ là một ngôi chùa bằng gỗ, lợp mái lá đơn sơ. Đến năm 1962, chùa mới được xây dựng khang trang hơn. Ni cô trụ trì Bạch Vân ni tự khi đó là Ni trưởng Thích Nữ Diệu Minh.

Bạch Vân ni tự được xây dựng theo kiểu dáng đặc trưng của chùa chiền miền Nam, tức là “tiền Phật hậu Tổ”. Chùa đã trải qua khá nhiều thăng trầm qua các giai đoạn lịch sử. Các ni cô trong chùa từng làm nhiều công việc như may đồ gia công, làm mứt, bán thức ăn chay… để có kinh phí duy trì. Vào khoảng năm 1967, chùa còn nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em mồ côi. Đến nay, chùa có rất nhiều đóng góp trong hoạt động của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre.

chua bach van du lich tam linh ben tre

Ảnh: Chùa Bạch Vân – Du lịch tâm linh Bến Tre

Trường Trung cấp Phật học của tỉnh được đặt tại chùa Bạch Vân. Phân ban Ni giới cũng được đặt tại chùa. Vì thế, mỗi năm chùa đều đón rất nhiều chư ni về đây tu tập và trú xứ.

Toạ lạc: 138 Đoàn Hoàng Minh, phường 6, Bến Tre.

5. Chùa Tuyên Linh

Chùa Tuyên Linh được xây dựng vào năm 1861, dưới thời vua Tự Đức năm thứ 14. Tuy không nổi bật về mặt kiến trúc so với các chùa cổ ở Nam Bộ nhưng chùa Tuyên Linh là nơi đã từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đáng chú ý.

Chùa Tuyên Linh gắn liền với các hoạt động cách mạng tạo nên giá trị lịch sử in đậm dấu ấn trong lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm. Nếu có cơ hội du lịch miền Tây, du khách hãy dành thời gian để đến và khám phá ngôi chùa này. Đến tham quan, vãn cảnh chùa Tuyên Linh, du khách cảm nhận được sự thanh tịnh trong không gian yên ả, xua tan đi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống. Bên cạnh đó du khách còn được khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống của người dân nơi đây.

Toạ lạc: Thuộc xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

6. Chùa Hội Tôn

Thuộc hệ phái Bắc Tông, chùa Hội Tôn được xây dựng từ thế kỷ 18 và được trùng tu nhiều lần. Tuy trải qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ xưa từ thời Chúa Nguyễn. Chùa có nhiều tượng thờ như tượng Tam Thế Phật, tượng các chư vị Bồ Tát, tượng Di Đà Tam Tôn, các tượng Hộ Pháp…

chua hoi ton

Ảnh: Chùa Hội Tôn

Ngoài ra, chùa còn có những bức tượng lộ thiên như tượng Phật Thích Ca thiền định, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm… Trong vườn chùa có tới 15 bảo tháp và chùa còn giữ được một số bản gỗ có khắc kinh bằng tiếng Hán và một số pho tượng cổ.

Tọa lạc: Ấp 8, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Trả lời