You are currently viewing Review lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn
Review lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn

Review lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử và cách mạng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận. Bắc Kạn lại là tỉnh có nhiều dân tộc cư trú. Vì vậy, nền văn hóa cũng mang nhiều sắc thái, nhiều lễ hội truyền thống phong phú, đa dạng. Các lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn nhớ ghé tham gia.

1. Hội Xuân Dương

Hội chợ truyền thống xã Xuân Dương vốn được hình thành từ lâu. Tục truyền rằng, thuở trước có đôi vợ chồng nghèo khó rất mực thương yêu nhau. Một ngày kia, hai vợ chồng cùng làm đồng, vợ phát cỏ nơi đầu ruộng, chồng cày cuốc nơi cuối ruộng. Một viên quan đi qua thấy cô vợ xinh đẹp đã lén bắt cóc nàng mang về. Dù người vợ đã quyết liệt chống cự, kêu khóc thảm thiết song do thửa ruộng quá dài nên người chồng vẫn không hề hay biết. Đến lúc tìm vợ thì không thấy vợ đâu…

hoi xuan duong bac kan

Ảnh: Hội Xuân Dương – Bắc Kạn

Hội chợ Xuân Dương là nơi hội tụ nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Dao tại huyện Na Rì, huyện Chợ Mới và một số bà con vùng lân cận các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn. Tại đây, những đôi nam thanh, nữ tú gặp gỡ, giao duyên với nhau thông qua những câu hát sli, hát then, hát lượn. Tiếng đàn tính khi dặt dìu, lúc da diết vang vọng muôn nơi như giục giã bước chân người thương và du khách vượt núi, băng rừng, trèo đèo, lội suối tìm đến nhau nơi chợ tình vùng cao.

Hội chợ một năm tổ chức một lần. Chính bởi thế, người ở xa đã khởi hành từ chiều hôm trước. Người ở gần cũng chẳng đợi sương tan mà khăn gói cho kịp buổi chợ. Ngay từ đêm 24, du khách muôn nơi đã kéo về đây để thưởng thức những làn điệu dân ca, dân vũ bay lượn ngọt ngào. Những câu hát mang âm hưởng quê hương hòa cùng men rượu ngô thơm nồng, sóng sánh được rót từ đôi tay ngà của những cô gái dân tộc Tày – Nùng vừa độ mười chín, đôi mươi làm say lòng bao du khách.

Trong tiếng nhạc đêm hội, dưới ánh lửa trại bập bùng, gương mặt các thiếu nữ lại ửng hồng tựa như những nàng tiên xinh đẹp giữa núi rừng. Chính tại phiên chợ này, sau những lần hò hẹn, tỏ tình khi vui hội đã se duyên, nhuộm thắm cho biết bao đôi lứa nên nghĩa vợ chồng.

Thời gian: 25 tháng 3 âm lịch.

Địa điểm: Huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

2. Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng ở Hà Giang mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực với nhiều nghi thức khá giống với lễ hội Tịch điền của người miền xuôi. Mở đầu lễ hội, người ta chọn ra một người đàn ông có uy tín trong cộng đồng, hoàn cảnh gia đình tốt và là người cày giỏi nhất, đại diện cho người dân trong bản cày đường cày đầu tiên như một sự lấy may, suôn sẻ cho vụ mùa của năm đó.

le hoi long tong

Ảnh: Lễ hội Lồng Tồng

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: Đánh yến, đánh quay, ném còn, kéo co, đẩy gậy, thi cày ruộng, hát đối đáp…, trong đó, hấp dẫn hơn cả là thi ném còn. Để chiến thắng, người chơi phải ném quả còn trúng vòng tròn được treo trên ngọn tre cao vút.

Người Tày, Nùng ở Hà Giang quan niệm, nếu quả còn trúng đích khiến miếng vải bọc trên đó bị rách thì năm đó dân bản được thần thánh ban ơn, mọi việc đều may mắn, suôn sẻ. Nếu không, năm đó dân bản sẽ gặp nhiều điều không hay. Song song với đó là màn thi cày của các thanh niên nhằm tìm ra người cày giỏi nhất, nhanh nhất.

Ngoài ra, lễ hội Lồng Tồng còn là nơi để các chàng trai, cô gái gặp gỡ, giao duyên qua những điệu hát then, sli, lượn ngọt ngào…

Thời gian: 10 tháng 1 âm lịch diễn ra lễ hội ở Bắc kạn

Địa điểm: Xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

3. Lễ hội Xuân Ba Bể – Diễn ra tại Bắc Kạn

Hồ Ba Bể là thắng cảnh đẹp nhất của tỉnh Bắc Kạn với một kho tàng văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong cũng như ngoài nước tới. Ðua thuyền, ném Còn, đấu vật, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Lễ hội cũng giúp cho khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây.

Vào những ngày này, bà con vừa ăn Tết, vừa chuẩn bị cho ngày hội. Bà con làm nhiều loại bánh khác nhau từ bột gạo nếp ngâm với các loại lá rừng như bánh trời, bánh khảo, bánh nếp… rồi đặc sản rượu Khưa Quang cất từ ngô trồng trên đỉnh núi được chưng cất bằng men lá, uống vào sẽ có cảm giác lâng lâng như đi trên mây suốt mấy ngày.

le hoi xuan ba be

Ảnh: Lễ hội xuân Ba Bể

Vào ngày hội, mỗi xã, thị trấn trong huyện Ba Bể đều dựng trại và bày bán đủ thứ đặc sản của địa phương mình. Vải thổ cẩm, quần áo dân tộc, nấm hương, mộc nhĩ, mật ong, rượu ngô, măng khô, thậm chí cả khoai, sắn, bí ngô, đỗ mèo dân dã cũng được trang trọng bày ở bàn giới thiệu đặc sản địa phương.

Đã thành lệ, lễ hội năm nào cũng là nơi phô diễn những bản sắc dân tộc của đồng bào địa phương với nhiều trò chơi hấp dẫn như: đua thuyền độc mộc, ném còn, đấu võ dân tộc, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc…, thu hút nhiều bà con các dân tộc trong vùng đến vui.

Thời gian: Ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm

Địa điểm: Hồ Ba Bể nằm ở trung du phía Bắc thuộc tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội 240km.

4. Lễ hội Lùng Tùng

Hội xuân Bằng Vân là ngày hội lớn nhất của huyện Ngân Sơn, đặc điểm ngày hội này đã có từ rất lâu , quy tụ những nét văn hoá nổi bật của dân tộc Tày, Dao tiền, người Hoa. Người ta ví ngày hội là để con người báo với trời đất về thành quả lao động sau một năm, cầu khấn thần linh một năm bình an, mưa thuận gió hoà để tiếp tục sản xuất.

Kế đến hoà chung với vào ngày hội ta không chỉ tham gia vào các trò chơi dân gian, thả hồn vào những câu lượn cây si, uống vài chén rượu cho ấm lòng, mua quả trứng đỏ về làm quà mà đâu đó trong một góc của ngày hội ta còn bắt gặp những anh chị người Dao, các cô gái trẻ đang làm đỏm như thể họ đang đi tìm ánh mắt thân thương, quen thuộc của mình. Hay chỉ liếc mắt đưa tình nhưng lại tìm thấy cơ duyên.

Hội lồng tồng một lần nữa lại chứng minh cái hồn văn hoá, tiềm tàng, sức sống mãnh liệt con người trong vũ trụ bao la. Ngày hội qua đi nhưng giá trị của nó sẽ mãi tồn tại với thời gian.

le hoi lung tung

Ảnh: Lễ hội Lùng Tùng

Thời gian: Ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

5. Hội chùa Thanh Long

Chùa Thạch Long có lịch sử lâu đời, là di tích lịch sử cách mạng, đặc biệt là nơi Bác Hồ đã có dịp về thăm. Hội chùa Thạch Long thu hút rất nhiều du khách thập phương, họ đến để dâng hương cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình và người thân.

Lễ hội là dịp nhân dân dâng hương tưởng nhớ tổ tiên ông bà. Sau lễ còn có hội với những trò chơi, các hoạt động thể thao văn hóa như kéo co, hát sli lượn, múa dân tộc… và leo núi thưởng ngoạn núi non hùng vĩ, hang động kỳ khu.

Thời gian: Mùng 7 tháng Giêng hằng năm.

Địa điểm: Tại chùa Thanh Long, xã Cao Kỳ, huyện Bạch Thông.

Trả lời