You are currently viewing Sơ lược các làng nghề có tại Trà Vinh
Sơ lược các làng nghề có tại Trà Vinh

Sơ lược các làng nghề có tại Trà Vinh

Trà Vinh tuy không phải là nơi du lịch đặc sắc trong nước, nhưng không vì thế mà các nơi đây không có điểm thú vị hấp dẫn. Trà Vinh được xem là địa điểm ăn uống, thư giãn thoải mái cho du khách. Bên cạnh đó, nơi đây còn được phát triển bởi các làng nghề khá đặc biệt. Cùng tìm hiểu xem các làng nghề ở Trà Vinh có gì mà thu hút nhiều người đến như vậy.

1. Làng nghề Cốm Dẹp Ba So

Cốm dẹp là phẩm vật chính dâng cúng tạ ơn thần mặt trăng theo phong tục của đồng bào Khmer trong lễ hội Ok Om Bok, được tổ chức định kỳ vào Rằm tháng 10 hàng năm.

lang nghe com dep ba so

Ảnh: Làng nghề Cốm Dẹp Ba So

Với hương vị rất riêng, theo dòng thời gian, món ăn này đã trở thành đặc sản và hình thành nên một làng nghề truyền thống của tỉnh Trà Vinh, được người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài biết đến.

Nghề cốm dẹp của đồng bào Khmer nơi đây là nghề cha truyền con nối đã hơn 100 năm. Đồng bào Khmer chủ yếu làm cốm theo mùa, nhưng hiện nay đã có nhiều hộ sản xuất quanh năm cho thu nhập ổn định.

Trước đây, để tạo ra sản phẩm cốm dẹp theo phương pháp thủ công cần phải có từ 4 – 5 người, gồm các công đoạn rang nếp, giã cốm, sàng cốm. Riêng công đoạn giã cốm cần có 2 người đàn ông khỏe mạnh dùng 2 chiếc chày gỗ thật to để giã và 1 người ngồi giữa lắc đều khay cốm, nhưng hiện nay với chiếc máy giã cốm chỉ cần 1 người ngồi lắc khay cốm. Không chỉ nhân công giảm gần 50%, mà năng suất và chất lượng sản phẩm cũng tăng mạnh. Từ đó, thu nhập của người dân làng cốm tăng đáng kể.

Từ chỗ là món ẩm thực mang ý nghĩa tâm linh đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ, hiện món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Tùy ý thích nhưng ngày nay mọi người thường trộn cốm dẹp với dừa nạo, đường, muối và một chút nước dừa, để khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

2. Làng nghề Tiểu thủ Công nghiệp Đại An, Hưng Mỹ, Đức Mỹ

Đại An

Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Đại An, xã Đại An, huyện Trà Cú được công nhận theo Quyết định số 2030/QĐ-UBND ngày 31/12/2007 của UBND tỉnh Trà Vinh, với các dòng sản phẩm mây tre, đặc biệt là các sản phẩm nhỏ, tinh xảo từ tre, tầm vông như xà neng, xà ngôn, rổ rá….dùng để trang trí nội thất.

lang nghe tieu thu cong nghiep o tra vinh

Ảnh: Làng nghề Tiểu thủ Công nghiệp ở Trà Vinh

Hưng Mỹ

Làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành được công nhận theo Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 29/1 1/2007 của UBND tỉnh Trà Vinh. Hoạt động chính của làng nghề là dệt thảm, dệt chiếu, đan giỏ, chậu hoa lục bình, giỏ lát, yếm dừa và các vật dụng trang trí khác bằng dây nhựa màu, dây nhựa 3D, dây lục bình, lát, tơ xơ dừa.

Đức Mỹ

Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Đức Mỹ, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long được công nhận theo Quyết định số 1813/QĐ-UBND ngày 28/11/2007 của UBND tỉnh Trà Vinh. Làng nghề hình thành và hoạt động theo hình thức tổ hợp tác (diện tích trồng lát cả năm 1.220 ha, năng suất bình quân 8 tấn/ha, sản lượng gần 01 triệu tấn/năm. Sản phẩm chủ yếu làm từ cây lát: thảm, chiếu, lát dây xe lỏi và các sản phẩm làm từ nguyên liệu lục bình và cây dừa.

3. Làng nghề Bánh tét Trà Cuôn

Làng nghề bánh tét Trà Cuôn (chợ Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang) nằm trên tuyến Quốc lộ 53, cách trung tâm Thành phố Trà Vinh khoảng 12 km.

Nhiều chủ lò bánh tét cho biết, trước đây bánh tét Trà Cuôn được làm từ loại nếp sáp địa phương. Hiện nay, nhu cầu ngày càng tăng cao, nguồn nếp địa phương không đủ cung cấp nên các lò bánh phải nhập nếp sáp của Thái Lan để làm bánh. Để làm được đòn bánh tét ngon, người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Từ khâu đầu đem nếp đi vo (khoảng 6-7 nước), để cho ráo nước, sau đó trộn đều với nước lá rau ngót (loại rau ngót dùng nấu canh) để tạo màu tươi và có mùi thơm.

lang nghe banh tet tra cuon

Ảnh: Làng nghề Bánh tét Trà Cuôn

Thịt nạc, mỡ heo, lòng đỏ trứng vịt muối và đậu xanh là những nguyên liệu chính làm nhân bánh tét. Nếp dẻo, thơm, ngon, gia vị độc đáo, người gói khéo tay và có “bí quyết” đã làm nên nét đặc trưng của bánh tét Trà Cuôn.

Bánh tét Trà Cuôn ngoài hương vị độc đáo còn có thể bảo quản được lâu (7-8 ngày). Nhiều kiều bào về quê ăn Tết còn mang bánh tét Trà Cuôn sang tận trời “Tây” để kiều bào xa quê thưởng thức hương vị độc đáo của quê nhà.

Bánh tét Trà Cuôn đã có tiếng vang lớn, mỗi ngày có hàng trăm đòn bánh tét tời tay người tiêu dùng. Chứng tỏ con đường hình thành một thương hiệu made in Trà Cuôn đang tiến triển rất tốt đẹp và đây là mong ước của người dân Trà Cuôn, cũng như các cấp chính quyền địa phương. Thông qua việc xây dựng thương hiệu sẽ giữ uy tín và chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hay xa hơn nữa là giúp địa danh Trà Cuôn ngày một in sâu trong cảm tình du khách gần xa.

4. Làng nghề Tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang

Làng nghề Tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang, huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh được thành lập theo quyết định số 2314/QĐ-UBND ngày 31/12/2014, tổ gồm có 17 thành viên thuộc 17 hộ gia đình có truyền thống làm nghề dệt chiếu bông.

lang nghe tieu thu cong nghiep xa ham giang

Ảnh: Làng nghề Tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang

Làng nghề Tiểu thủ công nghiệp (như: tre, trúc, tầm vông) xã Hàm Giang có trên 100 năm hình thành và phát triển, với diện tích tre hiện tại 87 ha, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ tại địa phương. Sản phẩm làm ra đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau, phục vụ sử dụng gia đình, trưng bày khu du lịch.

5. Làng nghề trồng hoa kiểng Long Bình

Làng nghề trồng hoa kiểng Long Bình, ấp Long Bình, phường 4, Tp.Trà Vinh, được công nhận theo Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 11/2/2011 của UBND tỉnh Trà Vinh.

Phường 4 là một trong những phường thuộc trung tâm thành phố Trà Vinh với địa thế hết sức thuận lợi về giao thông đường bộ và đường thủy với sông Long Bình trải dài. Diện tích đất nông nghiệp 35,68ha chiếm 22,99% diện tích toàn phường. Vào đầu những năm 1950 nghề trồng hoa kiểng đã bắt đầu hình thành do những lão nông khởi xướng như ông Tư Ngà, ông Mười Lẹo, ông Biện Chính, ông ông Chính Cường, ông Tám Gió Trắng…,dần dần thu hút được nhiều hộ dân trên địa bàn tham gia cho đến ngày nay. Hoa và kiểng được trồng quanh năm với nhiều chủng loại khác nhau nhưng nhiều nhất vẫn là hoa giấy, hiện nay có khoảng 136/429 hộ gia đình tham gia sản xuất.

lang nghe trong hoa kieng long binh

Ảnh: Làng nghề trồng hoa kiểng Long Bình

Hàng năm, cứ đến khoảng tháng 6 âm lịch là người dân bắt đầu đan bội, đan chậu và ươm giống để làm sao cho hoa kịp Tết. Cùng với sự phát triển của làng nghề trồng hoa kiểng Vĩnh Yên, làng nghề trồng hoa kiểng Long Bình đã góp phần tạo nên sự phong phú cho bộ sưu tập hoa kiểng chợ hoa Trà Vinh mỗi độ xuân về.

Trả lời