You are currently viewing Thăm những ngôi chùa không thể bỏ qua ở Bình Phước
Thăm những ngôi chùa không thể bỏ qua ở Bình Phước

Thăm những ngôi chùa không thể bỏ qua ở Bình Phước

Những địa điểm du lịch tâm linh ở Bình Phước là điểm đến lý tưởng để tìm hiểu những ngôi đền, chùa có kiến trúc độc đáo và vãn cảnh chùa thanh tịnh tâm hồn giữa sự ồn ào, náo nhiệt của chốn thành thị.

1. Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Quang Minh

Tọa lạc: Số 158 quốc lộ 14, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Chùa trước đây là một ngôi chùa nhỏ xây dựng năm 1952, đến năm 1990 mới được xây dựng lại. Tấm bia lễ đặt đá trùng tu cho biết ngôi chùa được trùng tu vào ngày 25 – 8 – 1990 dưới sự chứng minh của ba vị Hòa thượng lãnh đạo Phật giáo là: Hòa Thượng Thích Thiện Hào, Hòa Thượng Trí Tấn và Hòa Thượng Thích Diệu Tâm.

du lich tam linh binh phuoc chua quang minh

Ảnh: Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Quang Minh

Chùa tọa lạc trên một khu đất cao, với một cổng Tam Quan hoành tráng là công trình kiến trúc Tân cổ. Sau tam quan chùa là đài Quan Âm lộ thiên. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chính giữa thờ đức Bổn sư Thích Ca, phía trước thờ tượng Bồ tát Di Lặc, hai bên thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng.Chùa có đại hồng chung nặng 750kg được đúc vào ngày 14 – 5 – 1997.

Theo những cư dân ở đây kể lại, ngày động thổ -khởi công xây dựng ngôi chùa nhiều chuyến xe đến khu vực này tự dưng tắt máy. Trong thời khắc lễ động thổ, ánh hào quang đột ngột xuất hiện làm ngỡ ngàng bao người tham gia lễ khởi công….Vào rằm tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và dịp giao thừa nơi đây thu hút nhiều bà con phật tử và du khách đến tham quan lễ chùa.

Để chiêm nghiệm về sự linh thiêng của nơi này, khách du lịch khi dừng lộ trình tại Đồng xoài nên dành một chút thời gian thăm chùa Quang Minh thắp nén nhang cầu Phúc – Lộc – Thọ. Nhiều điều rất tốt đẹp sẽ đến với bạn.

2. Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Tứ Phương Tăng

Tọa lạc: Ấp Sa Trạch 1, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Ngôi chùa ở Bình Phước này được thành lập vào năm 1990, với tổng diện tích lên tới 3000m2 do Đại Đức Phước Tịnh làm trụ trì. Chùa Tứ Phương Tăng thu hút du khách với khung cảnh thiên nhiên đẹp, xung quanh là rừng cây và dòng sông uốn khúc. Trong chùa có nhiều cây cảnh quý với tuổi đời lên tới hàng trăm năm tuổi được tạo dáng tuyệt đẹp và ấn tượng.

du lich tam linh binh phuoc chua tu phuong tang

Ảnh: Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Tứ Phương Tăng

Địa điểm du lịch tâm linh ở Bình Phước này có vị trí cách trung tâm thị xã Bình Long khoảng 10km rất thuận tiện để di chuyển bằng xe máy. Chùa Tứ Phương Tăng được xây dựng gồm có bốn khu vực chính là: Chánh điện gồm có kiến trúc cổ lầu, mái chùa; Liêu cốc trụ trì có tổng diện tích lên tới 17m2, gồm có tầng lầu; Tăng xá được xây dựng từ năm 2007, có tổng diện tích 140m2 được xây dựng với kinh phí lên tới 300 triệu đồng. Công trình Phật cảnh gồm có Phật ban phước và phận chuyển pháp luân.

Vãn cảnh chùa Tứ Phương Tăng du khách nên đi cổng tam quan trước để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, sau đó là chánh điện thờ có pho tượng Phật Thích Ca. Chùa được xây dựng với kiến trúc sang trọng, đẹp là điểm đến sinh hoạt, tổ chức những dịp lễ lớn và chốn thanh tịnh khi du lịch Bình Phước.

3. Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Đức Hạnh

Tọa lạc: Thôn Phước Sơn, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Chùa Đức Hạnh được hình thành từ năm 1969 do đồng bào từ Quảng Nam – Đà Nẵng di cư vào Bình Phước lập nghiệp xây dựng. Lúc đầu chùa chỉ được xây dựng đơn giản bằng ván, mái lợp tôn và không có người trông coi.

Chùa Đức Hạnh được nhiều du khách thập phương biết đến bởi lối kiến trúc bằng đá tảng độc đáo ở phần cổng tam quan và những sáng tạo điêu khắc tượng phật bằng gỗ tinh tế. Đây là ngôi chùa duy nhất từ trước đến nay ở Bình Phước được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập hai kỷ lục bởi những độc đáo trong xây dựng.

du lich tam linh binh phuoc chua duc hanh

Ảnh: Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Đức Hạnh

Chùa hiện là nơi gắn kết nhiều người, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật hoặc có tín ngưỡng thờ Phật. Cũng như mọi năm, đây là nơi tiếp tục góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng và giữ gìn nếp sống truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam và gìn giữ từ ngàn xưa cho muôn đời sau.

4. Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Sóc Lớn

Tọa lạc: Ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước.

Chùa Sóc Lớn là địa điểm du lịch tâm linh ở Bình Phước nổi tiếng với lối kiến trúc Khmer lâu đời . Lúc đầu chùa có tên gọi là Rajamaha Jetavanarama do Ba Lai Nại cùng thái tử Kỳ Đà xây dựng để cúng Phật. Chùa Sóc Lớn được xây dựng vào năm 1931 và khánh thành vào năm 1937. Theo thời gian ngôi chùa từng bị chiến tranh tàn phá nhiều lần tưởng chừng không thể hoạt động, tới năm 1995 ngôi chùa được người dân đóng góp xây dựng như ngày nay.

Ngôi chùa này ấn tượng với kiến trúc Khmer, gồm có tháp thờ Phật và chánh điện tiêu biểu của du lịch Bình Phước. Chùa Sóc Lớn được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2004 trở thành nơi sinh hoạt, tín ngưỡng tôn giáo của người Khmer ở Bình Phước. Bên cạnh đó, ngôi chùa nổi tiếng này còn là nơi tổ chức những lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách tham quan. Nếu có dịp tham quan chùa vào đúng dịp lễ hội bạn sẽ được hòa mình cùng không khí sôi động của lễ Visakha Puja (15-4 Âm lịch), tết Chol Chnam Thmay (15-8 Âm lịch), lễ Oóc Om Bóc cúng trăng (15-10 Âm lịch)… Chùa Sóc Lớn còn là nơi tổ chức dạy học chữ Khmer cho trẻ em trên khu vực xã Lộc Khánh.

du lich tam linh binh phuoc chua soc lon

Ảnh: Du lịch tâm linh Bình Phước – Chùa Sóc Lớn

Với kiến trúc đẹp, lịch sử lâu đời và lưu giữ những nét đặc sắc về văn hóa tinh thần của người dân Khmer, chùa Sóc Lớn là một trong những địa điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Bình Phước được nhiều du khách yêu thích và muốn tới một lần.

Trả lời