You are currently viewing Top 6 các lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên
Top 6 các lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên

Top 6 các lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên

Tây Nguyên – vùng đất thấm đượm hơi thở của núi rừng bao la đã khiến bao du khách choáng ngợp bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Hơn thế, những lễ hội Tây Nguyên đậm bản sắc văn hóa dân tộc còn khiến trái tim bao người tham gia rung động, thổn thức mãi không thôi. Nếu bạn có ý định ghé thăm vùng cao nắng gió này, hãy lưu lại top 6 các lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên.

1. Lễ hội Cồng Chiêng

le hoi cong chieng

Ảnh: Lễ hội Cồng Chiêng

Đây là lễ hội lưu trữ trọn vẹn và tôn vinh những giá trị truyền thống quý báu của người dân miền núi từ bao đời nay. Lễ hội Cồng Chiêng ở Tây Nguyên còn được chính UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và văn hóa phi vật thể nhân loại vì những tinh hoa lễ hội mang lại.

Do mang đậm màu sắc du lịch nên nó thường được giới thiệu trong các chương trình du lịch như của du lịch Đắk Lắk. Lễ hội dân gian đặc sắc của các dân tộc ở Tây Nguyên sẽ được dựng lại, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung sức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của cư dân các dân tộc. Đồng thời giới thiệu với du khách những thành tựu về kinh tế, văn hóa và tiềm năng du lịch của các dân tộc Tây Nguyên.

Mỗi năm lễ hội được tổ chức vào một thời điểm khác nhau, năm nay vẫn chưa xác định được thời gian chính xác. 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ luân phiên tổ chức đó là Đăk Lăk, Lâm Đồng, Kontum, Đăk Nông và Gia Lai.

2. Lễ hội Đua Voi

Buôn Đôn là một làng trên cao nguyên Đắk Lắk, nằm ở xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, cách Buôn Ma Thuột khoảng 40km về hướng Bắc. Những ngày cuối tháng 3 âm lịch hàng năm, là tháng của những con ong rừng đi lấy mật, là thời điểm người dân bắt đầu vào rừng phát rẫy trồng nương. Đồng thời, lễ hội này đây cũng là lúc đồng bào Buôn Đôn nô nức mở hội đua voi cùng với các lễ hội khác như đâm trâu, cồng chiêng… thể hiện những ước mong cho một mùa vụ mới tốt tươi.

le hoi dua voi

Ảnh: Lễ hội Đua voi

Sau cuộc đua trên cạn là cuộc thi voi bơi qua sông Sêrêpôk, voi kéo co, voi ném xa, voi đá bóng… Đến với lễ hội đua voi, du khách sẽ bị lễ hội này cuốn hút trong không khí tưng bừng của ngày hội, với âm vang cồng chiêng và tận mắt chứng kiến những màn trình diễn ngoạn mục bởi các chú voi của núi rừng Buôn Đôn. Hội đua voi là sự kiện văn hóa lớn ở Tây Nguyên, tôn vinh tinh thần thượng võ của người M’Nông, những người dũng cảm, có truyền thống trong việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Lễ diễn ra thường niên vào tháng 3 và kéo dài 3 ngày, được tổ chức tại Bản Đôn, xã Krông na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk.

3. Lễ Ăn Cơm Mới

Giống như người Kinh ăn tết Nguyên đán, ở các dân tộc vùng Tây Nguyên sau mùa thu hoạch, cũng trùng vào dịp cuối năm âm lịch, tổ chức lễ ăn cơm mới. Hằng năm, sau khi thu hoạch, người ta tổ chức lễ ăn cơm mới, vừa để tạ ơn thần, vừa để vui mừng chung hưởng kết quả của một quá trình lao động nhọc nhằn, vất vả. Tuy cách tổ chức cùng vài nghi thức tiến hành của từng tộc người có những nét khác nhau, nhưng đều mang chung một ý nghĩa : tạ ơn thần sau khi kết thúc một chu kỳ sản xuất chính của năm.

Người dân khắp bản làng sẽ vui ca, ăn uống tưng bừng vào những ngày lễ. Thử tưởng tượng, bạn sẽ được hòa mình vào những khúc hát thâu đêm, nếm những món đặc sản núi rừng như cơm lam, gà nướng, heo quay nóng hổi, thơm phức cùng một chén rượu cần ấm nồng giữa đêm sương. Lễ hội thường rơi vào cuối năm theo lịch âm, đây là lúc người dân thu hoạch xong lúa (khoảng cuối tháng 11 tới tháng 1 năm sau theo lịch dương). Lễ diễn ra khắp các buôn làng trên địa bàn Tây Nguyên.

4. Lễ hội đâm trâu

le hoi dam trau

Ảnh: Lễ hội đâm trâu

Lễ đâm trâu là nghi lễ độc đáo trong các ngày hội lớn của buôn làng như: Mừng lúa mới, mừng nhà rông, mừng được mùa…Đó là ngày hội mang những nét văn hóa truyền thống, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của mọi thành viên trong cộng đồng, tình yêu thiên nhiên, thần linh được gắn với nhau chặt chẽ, là sự kế tục truyền thống xa xưa của người Tây Nguyên. Lễ hội thường tổ chức ở bãi đất trống trong làng. Ngày đầu tiên, tiếng cồng chiêng nổi lên để mời gọi và đón tiếp thần linh cũng như những người tham dự và hoàn thành các bước chuẩn bị cho lễ hội. Trong suốt thời gian này, cồng chiêng liên tục nổi lên để khuấy động không khí.

5. Lễ Bỏ Mã

Lễ bỏ mả (hay lễ Pơ Thi). Đây là lễ hội lớn của người Jrai và Bahnar. Người Jrai và Bahnar cũng như một số tộc người khác ở Tây Nguyên tin rằng, sau khi chết, linh hồn sẽ về thế giới bên kia sống với tổ tiên. Nhưng linh hồn của người chết không đi hẳn, không sống hẳn với thế giới bên kia, mà sau một thời gian sẽ trở lại- tái sinh làm người bằng cách nhập vào thể xác của những đứa trẻ. Chính do quan niệm như vậy nên họ có cách ứng xử riêng với người chết, và có tục làm lễ bỏ mả để tiễn đưa linh hồn người chết ra đi.

Lễ thường được tổ chức ở các ngôi nhà mồ có đặt những tượng gỗ điêu khắc tinh xảo bên trong. Những bức tượng này mô phỏng cuộc sống sinh hoạt đời thường để người đã khuất không còn buồn bã, vương vấn dương thế. Sau khi lễ hội kết thúc, người dân sẽ không lui tới nơi này nữa để linh hồn hoàn toàn cắt đứt với nhân gian.

le bo ma

Ảnh: Lễ Bỏ Mã

Dân tộc Bahnar sẽ tổ chức lễ vào tháng 9 – 10 âm lịch hàng năm còn dân tộc Jrai thường làm lễ vào khoảng tháng 1 – 2 âm lịch. Lễ hội diễn ra ở phần lớn các bản làng của người dân tộc Bahnar và Jrai.

6. Lễ hội cafe Tây Nguyên

Một trong những lễ hội Tây Nguyên đặc sắc mà bạn không thể bỏ qua đó là lễ hội Cafe Tây Nguyên. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của vùng này. Nếu bạn là một người yêu cà phê, đặc biệt là hương vị đậm đà của cà phê Việt Nam thì đây là lễ hội hoàn hảo cho bạn. Lễ hội có rất nhiều hoạt động thú vị như chương trình ca múa nhạc, hội chợ triển lãm cà phê, hội chợ đường phố, hội thi nhà nông đua tài, đường sách – cà phê,…

Lễ hội thường diễn ra vào tháng 3 hàng năm tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trả lời