You are currently viewing Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng
Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng

Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng

Chùa ở Bắc Giang khá nổi tiếng với các tín đồ du lịch bởi đây là một trong những vùng đất linh thiêng, hội tụ nhiều ngôi chùa cổ với tuổi đời hàng trăm năm. Nếu có dịp về Bắc Giang, bạn nhất định phải đến ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng được nhiều người dân truyền tai nhau từ đời này sang đời khác.

1. Chùa Bổ Đà

Khu di tích chùa Bổ Đà là một danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa nay thuộc địa phận hành chính của xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Được biết, chùa Bổ Đà là ngôi chùa không chỉ nổi tiếng ở Bắc Giang mà còn nổi tiếng khắp miền Bắc.

chua bo da

Ảnh: Chùa Bổ Đà

Chùa là một công trình kiến trúc cổ kính được xem là đại danh lam cổ tự của vùng đất văn hiến Bắc Giang. Đây là ngôi chùa còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ và có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam. Trong chùa hiện còn lưu giữ kho mộc bản kinh phật khắc trên gỗ thị cổ nhất với gần 2000 bản ván khắc bằng chữ Hán và khu vườn tháp lớn nhất Việt Nam. Chùa Bổ Đà được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt.

Lễ hội chùa Bổ Đà được tổ chức từ ngày 16 đến 18 tháng 2 âm lịch. Đây là dịp để các liền anh, liền chị Quan họ trong vùng gặp gỡ, giao duyên thông qua Liên hoan hát Quan họ.

2. Chùa Vĩnh Nghiêm

Là ngôi chùa ở Bắc Giang rất nổi tiếng nên chùa Vĩnh Nghiêm cũng được nhiều du khách yêu thích và tìm đến thăm quan, vãn cảnh. Chùa có lịch sử đã ngót nghét nghìn năm tuổi và cũng là trường Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam, thuộc dòng Thiền Trúc Lâm.

Địa thế của chùa Vĩnh Nghiêm rất đẹp, phía sau tựa lưng vào núi Cô Tiên, ở trước chùa là ngã ba Thượng Nhãn, vốn là nơi hội lưu của hai con sông lớn là sông Lục Nam và sông Thương.

chua vinh nghiem hay chua la

Ảnh: Chùa Vĩnh Nghiêm hay Chùa La

Khung cảnh tuyệt đẹp của ngôi chùa này đặc trưng cho vẻ đẹp của chùa cổ Kinh bắc xưa, nên đã thu hút không chỉ du khách mà còn các đoàn nghệ thuật dân gian đến quay MV.

3. Chùa Kim Tràng

Được mệnh danh là chốn tổ lớn thứ 3 của xứ Bắc, chùa Kim Tràng ngày nay vẫn bảo tồn vẹn nguyên những giá trị văn hoá tín ngưỡng, cùng quy mô kiến trúc nghệ thuật – từng là niềm tự hào của vùng đất Bắc Giang vốn nổi tiếng nhiều chùa này.

Ngoài hai ngôi chùa nổi tiếng Đức La và chùa Bổ Đà thì một ngôi chùa linh thiêng khác là chùa Kim Tràng hay còn gọi là chùa Tràng. Người dân Bắc Giang nhiều đời truyền tai nhau câu ca: “Thứ nhất là chùa Đức La, Thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng”.

Chùa Kim Tràng được gọi theo cái tên làng sở tại. Ngày trước, chùa này thuộc Kim Tràng, tổng Tuy Lộc Sơn, huyện Yên Thế, phủ Lạng Giang, trấn Kinh Bắc. Sau này chùa lại thuộc thôn Kim Tràng, xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Chùa toạ lạc ở khu đất rộng, bằng phẳng, cao ráo ở đầu làng và quay về hướng Tây – Nam, nhìn ra sông Cầu Đông.

chua kim trang

Ảnh: Chùa Kim Tràng

4. Chùa Phúc Quang

Chùa Phúc Quang phần lớn đã được trùng tu gần đây, nhìn chung vẫn mang dáng vẻ của nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn. Chùa Phúc Quang mang vẻ trầm mặc, uy nghiêm dưới những tán cây cổ thụ quanh năm rợp bóng mát. Ngôi chùa Phúc Quang hiện nay được xây mới từ ngày 20/3/1734 dưới thời vua Long Đức thứ ba, bên cạnh ngôi chùa cổ do sư cụ Chiếu Chiêm Nguyễn Đức Tính kêu gọi nhân dân hợp sức xây dựng.

Đặc biệt, chùa Phúc Quang vẫn lưu giữ được chiếc chuông lớn có từ khi mới xây dựng và hệ thống 90 pho tượng Phật cổ quý giá. Nhắc đến nơi này, người dân trong vùng đều kể câu chuyện về lời nguyền của một vị vua lạ khiến cho chùa “vắng chủ” suốt 300 năm nay.

5. Chùa Thổ Hà

Chùa Thổ Hà có tên gọi khác là Đoan Minh Tự. Được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc, có quy mô lớn, bao gồm cổng tam quan, gác chuông và tiền đường. Tam quan chùa nằm sát sau đình. Qua khỏi Tam quan một quãng xa mới tới gác chuông (nay đã cháy), phía trước cửa chùa có hai sấu đá, bên phải là bia chùa hình vuông khắc chữ cả bốn mặt. Gác chuông và tiền đường thì được chạm trổ lộng lẫy với các đề tài rồng mây, hoa lá. Thời gian kháng chiến quả chuông to trong gác chuông được lấy để đúc vũ khí. Trong chùa có tượng Phật tổ Như Lai to lớn, tượng Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen.

6. Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Đây là một công trình văn hóa kiến trúc nghệ thuật nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị phi vật thể của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, nó đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội, phát huy tiềm năng “du lịch văn hóa tâm linh” ở khu vực núi Nham Biền; gắn kết với hệ thống đình chùa, các di tích lịch sử, và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Yên Dũng; nối kết với di tích Tây Yên Tử. Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng còn là nơi lưu giữ thư tịch, văn hóa phẩm Phật giáo Việt Nam, để cho những ai muốn nghiên cứu, học tập, thực hành theo Thiền phái Trúc Lâm.

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân lên lưng chừng của ngọn núi Non Vua. Đây là đỉnh cao nhất trong dãy Nham Biền. Đỉnh ngọn Non Vua có Giếng trời, còn được gọi là Thiên huyệt, quanh năm có nước sạch trong mát.

thien vien truc lam phuong hoang

Ảnh: Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, là nơi lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân, tiếp nối tư tưởng dòng thiền Trúc lâm Yên Tử. Đồng thời tạo thêm cảnh quan sinh thái, góp phần tạo bước đột phá về phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Là công trình kết nối điểm đến hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng.

7. Đình Thuận Hoà

Đình Thuận Hoà hay còn được nhân dân trong vùng quen gọi là đình Cây Bàng. Đình tọa lạc trên một khu đất rộng và bằng phẳng kề sát ngay đình là cây bàng cổ thụ um tùm quanh năm tỏa bóng mát, phía trước đình là đường 295 từ Vôi đi Tiên Lục, đình cách đồi thông chừng hơn 100m. Đình Thuận Hoà được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVIII, đình thờ 2 vị thành hoàng làng là Cao Sơn và quý Minh. Đình có lối kiến trúc hình chữ đinh gồm 5 gian đại đình và 3 gian hậu cung. Cũng giống như đình Viễn Sơn, toàn bộ hệ mái của ngôi đình Thuận Hoà được làm bằng gỗ lim chắc khoẻ, các đề tài chạm khắc được bàn tay của những nghệ nhân thể hiện một cách hết sức tài tình khéo léo.

dinh thuan hoa

Ảnh: Đình Thuận Hoà

Hiện nay trong đình còn lưu giữ được nhiều đồ thờ có giá trị lịch sử như: 06 sắc phong thời Nguyễn, 03 ngai thờ, 01 bát hương thời Nguyễn…

Trả lời