You are currently viewing Về Nam Định đừng quên ghé các tham quan du lịch tâm linh
Về Nam Định đừng quên ghé các tham quan du lịch tâm linh

Về Nam Định đừng quên ghé các tham quan du lịch tâm linh

Nam Định là một trong nhiều tỉnh có rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ với người dân trong nước mà còn cả với du khách nước ngoài, dưới đây là địa điểm các ngôi chùa có kiến trúc độc đáo mà du khách không thể bỏ qua khi về thăm quê hương Nam Định.

CHÙA THÁNH ÂN – CHÙA CẢ

Chùa thường được gọi là chùa Cả. Tương truyền chùa được dựng vào thời Trần, đã được trùng tu nhiều lần. Kiến trúc hiện nay được tái thiết từ năm 1982 với quy mô rộng lớn, làm cơ sở tu học, chiêm bái cho đông đảo tăng ni trong tỉnh, du khách và thập phương bá tánh.

chua thanh an chua ca

Ảnh: Chùa Thánh Ân – Chùa Cả

Kiến trúc hiện nay được tái thiết từ năm 1982 với quy mô rộng lớn, làm cơ sở tu học, chiêm bái cho đông đảo tăng ni trong tỉnh, du khách và thập phương bá tánh, trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ và cổ vật có giá trị.

Chùa xây kiểu chữ Đinh, chính điện thờ Phật, bên phải dựng đền thờ thần Tản Viên, bên trái thờ Cao Mang Ðại vương, một vị tướng dưới trướng của Linh từ Quốc mẫu thời Trần, người đã có công lớn giúp vua Trần phản công chiến lược thắng giặc Nguyên Mông lần thứ nhất. Chùa Thánh Ân chính là nơi đặt Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nam Định.

Tọa lạc: Số 45 phố Hàn Thuyên, phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

ĐỀN TRẦN NAM ĐỊNH

Phủ Thiên Trường xưa (nay thuộc tỉnh Nam Định) là nơi phát tích của Vương triều nhà Trần và được coi là kinh đô thứ hai của nước Đại Việt sau kinh thành Thăng Long. Đến thế kỷ 15, Phủ Thiên Trường đã bị quân Minh phá hủy. Sau này, tại nền phủ xưa đã được xây dựng lại Khu di tích Đền Trần Nam Định, đồng thời duy trì nghi thức khai ấn để tưởng nhớ các vua Trần có công bảo vệ đất nước.

den tran nam dinh

Ảnh: Đền Trần Nam Định

Khu di tích đền Trần – Nam Định bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và đền Trùng Hoa, có kiểu dáng chung và quy mô ngang nhau. Phía trước có cổng ngũ môn. Qua cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa phía sau hồ là đền Thiên Trường.

Tọa lạc: Thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định.

CHÙA PHỔ MINH – CHÙA THÁP

Chùa nằm giữa một vùng đồng lúa chiêm trũng 700 năm qua vẫn hiên ngang, sừng sững. Đây là dấu tích còn lại của một thời Hào khí Đông A nhà Trần. Tháp Phổ Minh được xây dựng với đáy hình vuông, gồm 14 tầng, cao 19,5m. Hai tầng dưới làm bằng đá mỗi chiều dài 5,2 m. Các tầng còn lại thì xây bằng gạch bắt mạch để trần. Mỗi đầu viên gạch có dòng chữ “Hưng – Long thập tam niên” và khắc họa con rồng nổi thời Trần.

Những dấu mốc bằng đá chính là dấu còn sót của những chân đỡ của chiếc vạc. Sau đó quân Minh xâm lược đã phá cả tứ đại thần khí của nước ta với âm mưu làm mất những ghi chép sử sách và những công trình văn hóa để đồng hóa dân ta.

chua pho minh chua thap

Ảnh: Chùa Phổ Minh – Chùa Tháp

Tháp Phổ Minh – Chùa Tháp là công trình kiến trúc lâu đời còn giữ được tương đối toàn vẹn. Theo các nhà khoa học, tháp nặng tới 700 tấn. Vậy mà hơn 7 thế kỷ qua vẫn đứng vững vàng giữa một nền đất không vững chắc. Thế cũng đủ thấy sự tài hoa khéo léo của cha ông ngày trước. Với những giá trị đặc biệt về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật của di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật tháp Phổ Minh là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Tọa lạc: Thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định.

CHÙA CỔ LỄ

Theo văn bia chùa Cổ Lễ ghi lại, chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XII thời Lý Thần Tôn, trên một nền đất vuông, rộng gần 10 mẫu bắc bộ, cảnh quan sơn thủy hữu tình, xung quanh có sông nhỏ và hồ bao quanh. Ngôi chùa linh thiêng này ngoài thờ Phật, còn thờ Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không.

Trong khoảng thời gian sau đó, Hòa thượng Phạm Quang Tuyên đã kiến tạo lại toàn bộ công trình chùa thành những nhóm kiến trúc có giá trị nghệ thuật riêng biệt, nhưng vẫn hòa nhập với tổng thể cảnh quan, mang phong cách cửa Thiền trên nền văn hóa dân tộc, phương Đông kết hợp phương Tây.

chua co le

Ảnh: Chùa Cổ Lễ

Ngoài ra chùa Cổ Lễ ngày nay còn được du khách gần xa biết tới là một trong những quần thể kiến trúc có bố cục tiêu biểu cho chùa miền Bắc từ tam quan, tháp, chùa chính, hội quán, nhà tổ, đền thờ. Sự bố trí khéo léo giữa các kiến trúc và khoảng sân vườn làm cho du khách có cảm giác chùa rộng lớn hơn diện tích thực.

Tọa lạc: Trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

PHỦ DẦY

Phủ Dầy (tên gọi khác phủ Giầy, phủ Giày) là quần thể di tích tâm linh đạo Mẫu. Trong đó, kiến trúc quan trọng nhất là đền thờ bà chúa Liễu Hạnh ngay sát chợ Viềng. Xưa kia, nơi đây được biết đến là ngôi đền lớn tại làng Kẻ Dầy. Cho đến khi Thánh Mẫu Liễu Hạnh được sắc phong là “Liễu Hạnh Công Chúa” thì được đổi tên thành Phủ Dầy. Do “Phủ” là danh từ chỉ định dinh cơ của các vương công, và Thánh Mẫu cũng là công chúa nên nơi thờ cũng sẽ được dùng chữ Phủ.

phu day

Ảnh: Phủ Dầy

Di tích Phủ Dầy bao gồm phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát và lăng Chúa Liễu. Mặc dù đã qua nhiều lần trùng tu tuy nhiên nơi đây vẫn lưu giữ được những nghi lễ mang tính truyền thống như rước kiệu bát cống, múa rồng hội trên đỉnh núi Kim Thái, các trò chơi dân gian như đấu vật, kéo co, đánh cờ…ngoài ra các đặc sản nổi tiếng ở địa phương cũng được giới thiệu cho du khách thưởng thức.

Tọa lạc: Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

CHÙA KEO HÀNH THIỆN – CHÙA KHÔNG SƯ

Chùa nằm sát chân đê hướng quay ra sông đối diện phía bên kia bờ sông Hồng là Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa Keo Hành Thiện tên gọi chung cho hai ngôi chùa gồm chùa Keo trong tên chữ là “Thần Quang tự”; chùa Keo ngoài tên chữ là “Đinh Lan Tự”.

Điều vô cùng thú vị ở Chùa Keo Hành Thiện là, tuy là ngôi chùa cổ danh tiếng nhưng rất nhiều năm nay chùa không có sư. Việc trông coi cũng như tế lễ đều do các hộ gia đình trong xóm thay phiên nhau thực hiện. Theo một số người già trong xóm thì mọi hoạt động từ trông coi đến hương nhang, phục vụ tế lễ, hay các kỳ lễ hội đều do nhân dân phối hợp chặt chẽ với ban quản lý di tích và người dân trong xóm thay nhau đảm nhận.

chua keo hanh thien chua khong su

Ảnh: Chùa Keo Hành Thiện – Chùa Không Sư

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện là một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phản ánh phong tục tập quán, tín ngưỡng, thể hiện tư duy, nhận thức về sinh quan, thế giới quan của cộng đồng dân cư. Đặc biệt là tính đoàn kết cộng đồng dân cư của làng quê Việt Nam đồng thời còn là một sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn.

Tọa lạc: Làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

CHÙA LƯƠNG – CHÙA TRĂM GIAN

Chùa Lương còn gọi là chùa Trăm Gian, tên chữ là Phúc Lâm Tự, được xây dựng vào đời vua Lê Hồng Thuận. Chùa Lương ban đầu là một ngôi chùa nhỏ, qua nhiều lần trùng tu được mở rộng. Ngoài ra chùa Lương còn có nhà tổ, tăng phòng, nhà kho, nhà bếp… gồm 49 gian lớn nhỏ. Phía Bắc chùa có một vườn tháp với hàng chục tháp mộ. Chùa Lương có kiến trúc đẹp, phần điêu khắc lại rất đặc sắc, càng làm cho ngôi chùa có một giá trị nghệ thuật cao. Trong chùa có khá nhiều câu đối, tượng Phật. Có những tượng Phật lớn như tượng A Di Đà, Bồ Tát, Bát vị Kim Cương, Hộ Pháp… Đặc biệt có ba pho tượng Tam Thánh, tượng ông tổ khai sáng. Hai dãy hành lang Đông Tây lưu giữ một khối lượng lớn văn bia có giá trị nhiều mặt với hơn 40 bia.

chua luong chua tram gian

Ảnh: Chùa Lương – Chùa Trăm Gian

Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Có dịp đến Nam Định, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phúc Lâm, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Tọa lạc: Xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, Nam Định.

ĐỀN BẢO LỘC

Ngôi đền được xây dựng trên trang ấp cũ của An Sinh Vương Trần Liễu vương phụ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đền Bảo Lộc lại nằm sát cung điện nhà Trần xưa. Ngôi đền ban đầu được xây dựng ở ven bờ sông Châu, đây là ngôi đền ba gian bằng gỗ, dáng thấp. Sau bờ sông bên này lở, ngôi đền đã được chuyển vào khu vực hiện nay với ba gian lợp dạ, khi làm lại xây thành ba tòa theo kiểu chồng diêm.

Đền Bảo Lộc được xây dựng theo quy mô hiện nay là làm vào năm 1928, ngôi đền nằm trong tổng thể kiến trúc tôn giáo của địa phương. Đền nằm chính giữa, bên trái là chùa, bên phải là phủ, phía sau là tòa khải thánh thờ vương phụ mẫu Trần Hưng Đạo.

den bao loc

Ảnh: Đền Bảo Lộc

Về kiến trúc có những điểm độc đáo, như máng trước nhà tiền đường với đề tài hình Long cuốn thủy, sáu bộ cánh cửa chính tẩm với đề tài tứ quý, nét chạm mềm mại điêu luyện. Ở đền có hai tượng Trần Hưng Đạo, một bằng gỗ ở tòa chính tẩm, một bằng đồng ở giữa trung đường. Đền còn thờ phụ vương, phụ mẫu và vợ con ông.

Tọa lạc: Thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

PHỦ QUẢNG CUNG

Phủ Quảng Cung là một trong những trung tâm của Đạo Mẫu Việt Nam thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh lần thứ nhất. Trong Phủ Quảng Cung hiện nay còn giữ được pho tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh bằng đồng được xem là một trong những tác phẩm độc đáo nhất trong hệ thống các điêu khắc thờ Mẫu ở Việt Nam. Không giống như các nơi khác, tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh tại Phủ Nấp có nhiều điểm khác biệt, độc đáo. Mẫu Liễu có dáng ngồi xếp bằng rất khoan thai trong trang phục giản dị, nét mặt bình thản. Các nếp áo được tạo tác một cách giản dị với hai lớp áo choàng ở ngoài và một chiếc yếm đào phía bên trong làm cho pho tượng trở nên sống động, gần gũi.

phu quang cung

Ảnh: Phủ Quảng Cung

Phủ Quảng Cung hiện là điểm du lịch văn hoá tâm linh, không chỉ của người dân Nam Định, mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương đến hành hương chiêm bái cầu phúc, cầu lộc, cầu tài… Không chỉ vào chính hội hay những ngày rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng mà những ngày thường, lượng người đến thắp hương lễ bái và tham quan cũng rất đông.

Tọa lạc: Xã Yên Đồng, Ý Yên, tỉnh Nam Định.

NHÀ THỜ PHÚ NHAI

Đây là một công trình tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch của du khách gần xa. Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, lợp bồi do linh mục Emmanuel Rianô Hòa cho xây dựng vào năm 1866, 4 năm sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo, chấm dứt gần 3 thế kỷ Công giáo bị bách hại.

nha tho phu nhai

Ảnh: Nhà Thờ Phú Nhai

Nhà thờ Phú Nhai không chỉ là một công trình tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch của du khách thập phương mà còn là nơi nghiên cứu thực địa của các kiến trúc sư và các nhà nghiên cứu văn hóa. Còn với những người con tại Xuân Phương, tiểu Vương Cung Thánh đường Phú Nhai thực sự là một công trình khiến họ tự hào và là thánh đường để họ hướng đến mỗi khi tiếng chuông ngân vang.

Tọa lạc: Xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Trả lời